Posted onBánh trung thu
Ăn bánh trung thu Nhật Bản
Bánh Trung Thu Nhật Bản
Bánh Trung Thu Truyền Thống Nhật Bản: Tsukimi Dango
Tsukimi Manjiu : Bánh Trung Thu Màn Thầu
Nhật Bản là một trong những quốc gia thuộc nền văn hóa Á Đông nên người Nhật cũng có tục lệ cúng trăng vào mùa thu. Tuy nhiên tết trung thu của người Nhật có rất nhiều sự khác biệt so với Việt Nam.
Trong tiếng Nhật “Tsukimi” có nghĩa là “ngắm trăng”
Nét độc đáo chỉ có ở Nhật Bản – Trung thu tổ chức 2 lần
Ngoài 15/8 âm lịch, Otsukimi được tổ chức lần 2 vào khoảng 1 tháng sau đó – ngày 13/9 âm lịch, đêm 13 này còn được gọi là “trăng sau”. Người Nhật quan niệm rằng một khi đã ngắm trăng đêm 15 thì nhất định phải ngắm trăng vào đêm 13. Bởi nếu chỉ ngắm trăng đêm 15 thì chắc chắn sẽ gặp xui xẻo hay tai họa, điều kiêng kị này trong tiếng Nhật được gọi là “Kata-tsukimi”. Đây cũng là một nét khác biệt của Otsukimi Nhật Bản.
Câu chuyện Thỏ ngọc giã bột làm bánh mochi trên cung trăng
Nếu như người Việt Nam tưởng tượng trên cung trăng có cây đa và chú Cuội, thì người Nhật Bản tin rằng có Thỏ Ngọc đang sinh sống trên vương quốc của thần Mặt trăng và đến đêm Otsukimi lại giã bột làm bánh dày mochi.
Cùng đón Tết Trung thu theo phong cách Nhật Bản
Để có thể thưởng thức đêm lễ Otsukimi một cách trọn vẹn nhất, cần phải chuẩn bị những thứ như sau:Nơi ngắm trăng
Có thể là trong phòng, trong vườn, ở hiên nhà hay bất kỳ nơi nào thoáng đãng có thể ngắm trăng thuận tiện nhất. Nếu chọn một nơi mà tầm nhìn bị che chắn thì sẽ không thưởng thức được đêm trăng đẹp một cách trọn vẹn được.
Vật trang trí:
Vật trang trí phổ biến nhất trong lễ hội Otsukimi chính là một trong bảy loại cỏ nổi tiếng của mùa thu Nhật Bản: Cỏ lau (Susuki). Từ xưa, cỏ lau được xem như là hiện thân của thần mặt Trăng, đem đến sự sung túc cho gia đình và giúp mùa màng bội thu. Ngoài ra, cũng có nơi cho rằng hình dáng chĩa nhọn của sợi cỏ lau có khả năng xua đuổi ma quỷ. Vì vậy, cỏ lau cũng thường được đem treo trước cửa nhà.Ngoài cỏ lau, vật trang trí khác thường thấy là sáu loại cỏ mùa thu còn lại gồm có hồ chi (Hagi), sắn dây rừng (Kuzu), hoa nữ lang (Ominaeshi), trạch lan (Fujibakama), cát cánh (Kikyo) và cẩm chướng (Nadeshiko), cùng nhiều loại hoa dại khác.Đồ cúng
Tsukimi-dango là tên gọi của bánh trung thu Nhật Bản (thường được gọi là dango), đây là loại bánh truyền thống được bày ra vào đúng ngày rằm tháng 8 âm lịch. Việc dâng cúng loại bánh này với mục đích chính là để dâng lên thần linh, tổ tiên cầu mong cho mùa màng bội thu, và người Nhật còn quan niệm rằng chúng sẽ giúp bạn trở nên khỏe mạnh và hạnh phúc hơn.
Vào đêm 15, người Nhật thường xếp khoảng 15 viên bánh dango lên đĩa để cúng.
Các loại rau quả khácGiống như tên gọi khác của đêm 15 là “Imomeigetsu” (trăng mùa khoai), Otsukimi còn được xem là lễ cầu chúc cho mùa thu hoạch khoai các loại. Do đó, vào đêm này, cũng có thể cúng khoai tây lẫn khoai môn. Còn đồ cúng thích hợp của đêm 13 là lê và đậu các loại.Thêm vào đó, việc cúng các loại rau quả khác mà tự tay trồng còn mang ý nghĩa cảm tạ thần linh đã mang đến những vụ mùa tươi tốt. Tùy theo từng địa phương mà các loại rau quả này sẽ khác nhau. Đặc biệt, người Nhật tin rằng nếu cúng những loại trái cây như nho thì điều ước sẽ dễ thành hiện thực.
Cám ơn mn đã xem Video
Bấm đăng kí kênh của Quỳnh để ko bỏ lỡ các Video mới nhé

Bấm đăng kí kết bạn fb:

Kênh mới của Sa:

========================

#quynhtranjp
#cuocsongonhat
#cuocsongnhat
#eatseafood
#eatsashimi
#asmrfood
#asmreating
#asmesounds
#eatshow
#asmrshow
#thanhan
#thuhoạchrau

========================

source: https://thovn.net

Xem thêm các bài viết về Làm Đẹp: https://thovn.net/category/lam-dep/

23 Replies to “🇯🇵Bánh Trung Thu Truyền Thống Nhật Bản Có Gì Đặc Biệt – Mà Nổi Tiếng Cả Thế Giới #349”

 1. Trung Thu là Tết thiếu nhi.
  Cớ sao người lớn lại đi la cà.
  Người lớn là trẻ em…già.
  Chỉ khác trẻ nhỏ đó là có…râu.
  Trung Thu là Tết thiếu nhi.
  Hỏi sao người lớn lại đi chơi nhiều.
  Đi chơi họ lại làm liều😆💪
  Làm liều nên mới ra nhiều thiếu nhi.🤪
  Nếu mà người lớn không đi.
  Làm sao lại có thiếu nhi hả trời.
  Đó là quy luật muôn đời.
  Trung thu là tết moị người đấy thôi…😆
  Cám ơn mn đã xem Video
  Bấm đăng kí kênh của Quỳnh để ko bỏ lỡ các Video mới nhé
  https://www.youtube.com/channel/UCfqlEBRWzGJEFOdcL_RJycA
  Bấm đăng kí kết bạn fb:
  https://www.facebook.com/profile.php?id=100008363672761
  Kênh mới của Sa:
  https://www.youtube.com/channel/UCKl41igFLxTZgRsjjd_XRMA

 2. Chúc mừng trung thu cô Quỳnh. Con mới nhận đc thông báo nên bây h con mới đc xem. Sa cute quá cô Quỳnh ơi. ❤️

 3. Chị ơi. E thấy trong mấy hình ảnh chụp thì có 1 loại bánh, tròn, 3 màu ( xanh lá nhạt, hồng và trắng ) xiên cùng 1que gỗ. Bánh đó có phải dùng trong trung thu ko chị. Chị có thể mua ăn thử đc ko ? Chúc mừng chị 1 triệu sub. Bé Sa dthuong qá chi ạ

 4. Nghe chị quỳnh kễ sự tích con thỏ giã bột làm bánh mochi trên cung trăng, nhớ lại tập doremon giúp e họ seko lên cung trăng để ăn bánh do thỏ làm..

 5. Xem nhiều youtube. Nhưng rất thích c này bởi nói hay .rõ ràng. Ăn thấy ngon miệng .làm cho người khác nhìn muốn ăn. 🍔.

 6. aa đống bánh trung thu Nhật trong truyền thuyết nè, hồi đó mình đọc truyện Doraemon có thấy thì phải. Bây h mới dc cô Quỳnh ăn và rì viu, ngon quá

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *