Posted onHiểu rõ 4 mục tiêu về chỉ số đường huyết, huyết áp, mỡ máu và cân nặng sẽ giúp người bệnh tiểu đường điều trị hiệu quả hơn, giảm nguy cơ biến chứng, đặc biệt là biến chứng tim mạch. Dưới đây, hãy cùng BS Nguyễn Huy Cường, nguyên Phó trưởng khoa Đái tháo đường, bệnh viện Nội tiết Trung ương tìm hiểu cụ thể giới hạn an toàn của các chỉ số này là bao nhiêu.

1. Mục tiêu về chỉ số đường huyết
Theo BS Nguyễn Huy Cường, chỉ số đường huyết an toàn ở người bệnh tiểu đường là dưới 7 mmol/l (126 mg/dl) với đường huyết khi đói (trước ăn sáng, trước ăn trưa và trước ăn tối), dưới 11 mmol/l (198 mg/dl) với đường huyết sau ăn 1- 2h. Đặc biệt, mỗi 3 hoặc 4 tháng người bệnh nên đi xét nghiệm chỉ số HbA1c (chỉ số đánh giá đường huyết trung bình trong 2 – 3 tháng) một lần. Mục tiêu của chỉ số HbA1c là dưới 7% cho hầu hết mọi người bệnh hoặc 6.5% cho những người bệnh trẻ tuổi và giai đoạn đầu mới mắc bệnh.

2. Mục tiêu về cân nặng
Cân nặng cũng là mục tiêu quan trọng trong điều trị bệnh tiểu đường. Thế nhưng, nhiều người bệnh lại bỏ qua mục tiêu này. Cân nặng lý tưởng được ước lượng nhanh bằng cách lấy chiều cao (tính theo cm) trừ 105. Hoặc người bệnh có thể tính qua chỉ số khối cơ thể BMI = cân nặng hiện tại (kg) : chiều cao (m) : chiều cao (m). Nếu BMI trên 23 là hơi thừa cân, cần có chế độ ăn giảm cân. Nếu dưới 18.5 là thiếu cân, cần ăn tăng thực phẩm chứa chất đạm, chất béo tốt để đưa cân nặng về mức bình thường.

3. Mục tiêu về huyết áp
Chỉ số huyết áp của người bệnh tiểu đường nên giữ dưới 130/80 mmHg, hoặc dưới 120/80 nếu có biến chứng suy thận. Người bệnh có huyết áp cao hơn giới hạn an toàn này sẽ cần điều chỉnh chế độ ăn (ăn giảm muối) và theo dõi thường xuyên. Khi chế độ ăn không đủ để giảm huyết áp, bác sĩ sẽ kê thêm thuốc hạ huyết áp phù hợp. Thường gặp nhất là thuốc hạ huyết áp nhóm statin để giảm nguy cơ biến chứng tim mạch.

4. Mục tiêu về mỡ máu
Ngoài đường huyết, huyết áp, cân nặng, người bệnh tiểu đường cần chú ý đến chỉ số LDL – cholesterol. Bởi theo BS Nguyễn Huy Cường, đây là loại cholesterol chính gây xơ vữa mạch máu. Nếu người bệnh chưa có biến chứng tim mạch, ví dụ chưa bị nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não thì chỉ số LDL – cholesterol phải dưới 2.6 mmol/l, Nhưng ngược lại, nếu đã có biến chứng tim mạch, mục tiêu LDL – cholesterol sẽ cần thấp hơn, ví dụ dưới 1.4 mmol/l.

Người bệnh giai đoạn đầu, mới mắc thường khá dễ dàng đạt được các mục tiêu điều trị bệnh tiểu đường kể trên. Nhưng khi đã bị tiểu đường lâu năm, 5 năm, 10 năm thì việc điều trị sẽ khó khăn. Do khi này người bệnh có thể đã bị nhiều biến chứng khác nhau. Những biến chứng này sẽ làm thay đổi mục tiêu và phác đồ điều trị. Ví dụ, người bị biến chứng suy thận, người bệnh buộc phải điều chỉnh mục tiêu về huyết áp, điều chỉnh các loại thuốc không tạo gánh nặng lên thận. Hoặc người có biến chứng tim mạch sẽ cần dùng kết hợp thêm nhiều loại thuốc mỡ máu, huyết áp, chống đông để giảm chỉ số huyết áp, mỡ máu xuống thấp hơn.

BS Nguyễn Huy Cường nhấn mạnh: Nếu ngay từ giai đoạn đầu, người bệnh điều trị tích cực, đưa các chỉ số về mức an toàn thì nguy cơ biến chứng sẽ giảm đi rất nhiều. Ngược lại, nếu người bệnh để khi có biến chứng mới điều trị tích cực thì hiệu quả điều trị sẽ giảm.

➤ Đừng ngần ngại bình luận chỉ số đường huyết, huyết áp, mỡ máu hoặc bất cứ vấn đề nào bạn gặp phải trong quá trình điều trị bệnh tiểu đường ngay dưới video này. Chuyên gia của chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn cách điều trị phù hợp.

➤ Theo dõi thêm nhiều video hướng dẫn của bác sĩ Huy Cường về cách điều trị bệnh tiểu đường tại đây:

➤ Xem thêm kinh nghiệm kiểm soát bệnh tiểu đường:

➤ Tìm hiểu sản phẩm hỗ trợ phòng ngừa và cải thiện biến chứng:

#muctieudieutribenhtieuduong #dieutribenhtieuduong #benhtieuduongtype2 #bsnguyenhuycuong #chisoduonghuyetantoan #chisomomaubinhthuong #chisohuyetapbinhthuong #benhtieuduongtype1 #benhtieuduong
———————————————-
★ Tổng đài tư vấn bệnh tiểu đường miễn phí: 0981.238.219
♥ Đăng ký theo dõi kênh #hotangduongchuyenchobienchungtieuduong để cập nhật nhiều video hữu ích về bệnh tiểu đường.
➤ Chuyên trang thông tin về bệnh tiểu đường, biến chứng tiểu đường:

source: https://thovn.net

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://thovn.net/category/suc-khoe/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *