Posted on– Năm 2019, thống kê mới nhất của ngành y tế cho thấy, tỷ lệ vô sinh hiếm muộn ở Việt Nam là gần 8% dân số, mức cao so với tỷ lệ trung bình của thế giới, tuy nhiên việc điều trị lại gặp nhiều khó khăn hơn bởi nhiều lý do khách quan và chủ quan.

– Nguyên nhân của tình trạng vô sinh đến từ nam và nữ với tỷ lệ 50:50, tuy nhiên nhiều người vẫn cho rằng: vô sinh là do phụ nữ, từ đó gây nhiều áp lực cho người phụ nữ trong xã hội.

– Sự thật là, các nguyên nhân gây nên tình trạng vô sinh nằm ở cả nam giới và nữ giới, do bẩm sinh hoặc mắc phải. Đó là tình trạng dị dạng cơ quan sinh sản, các vấn đề về nội tiết, các bệnh lý di truyền hoặc mắc mới… Trong đó, ở nam giới nổi bật nhóm nguyên nhân liên quan đến số lượng, chất lượng tinh trùng và quá trình phóng tinh. Ở nữ giới là các nguyên nhân đến nang noãn (trứng, nội tiết, cấu tạo tử cung, vòi trứng, tình trạng viêm nhiễm,…). Ngoài ra, các vấn đề về lối sống, dinh dưỡng, sinh hoạt, áp lực công việc… cũng là 1 trong các nguyên nhân gây ra tình trạng vô sinh hiếm muộn.

– Tuy nhiên rào cản về tâm lý hoặc chưa có kiến thức đầy đủ cho nên các cặp vợ chồng ở Việt Nam thường không thực hiện tầm soát vô sinh trước hôn nhân, khi gặp tình trạng khó có con cũng e ngại đi khám với bác sĩ chuyên khoa, mà tìm đến với các phương pháp dân gian, thiếu cơ sở khoa học. Do đó, tỷ lệ vô sinh của các cặp vợ chồng ở Việt Nam đang ngày càng tăng lên ở mức đáng báo động và có sự trẻ hoá rõ nét.

source: https://thovn.net

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://thovn.net/category/suc-khoe/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *