Posted onBÁNH MẢY NHỪNG LỘC BÌNH – MÓN NGON LẠNG SƠN
Để làm món mảy nhừng, người làm phải chuẩn bị nhiều nguyên liệu, bởi bánh là sự kết hợp giữa gạo, thịt và một số loại cây. Nguyên liệu làm bánh gồm 3 thứ chính là: bột gạo tẻ, nhân bánh, bẹ củ măng tre hoặc lá bắp cải. Mỗi khâu làm bánh đòi hỏi sự tỉ mỉ để bánh ngon, thơm, say lòng người thưởng thức..
Bước 1: Trước hết gạo làm bánh là gạo bao thai loại ngon để dành từ vụ mùa năm trước, ngâm từ 2 – 5 giờ, rồi mang xát thành bột với tỷ lệ: 1,5 kg gạo hòa với 20 lít nước
Bước 2 : chuẩn bị vỏ bánh để gói. Cách đây 20 năm, vỏ bánh mảy nhừng chủ yếu là từ bẹ củ măng tre, măng vầu hoặc măng mai. Ngày nay, các loại măng này khá hiếm nên người dân Lộc Bình làm vỏ bánh bằng lá bắp cải. Để lá bắp cải gói được bánh thì phải đun nước sôi có hòa một chút muối trắng, rồi nhúng cả cây cải bắp vào nồi nước sôi cho bẹ lá mềm ra và ngấm một chút vị mặn của muối thì vớt ra bóc để nguội.
Bước 3: Làm nhân bánh
Nhân bánh được làm từ thịt xào với mộc nhĩ, nấm hương và các loại rau thơm như: rau răm, mùi tàu, răng cưa, hành khô, hành lá. Để nhân bánh thơm cần cho mỡ vào chảo phi thơm hành khô và củ hành lá, sau đó cho thịt và các loại rau thơm, gia vị vào đảo đều. Khi bột được đun với độ sánh trên bếp thì cho nhân bánh vào đảo cùng.
Bước 4: Đảo bột sánh lại và trộn với nhân bánh
Bột này cho lên bếp đun vừa lửa. Khi đun phải đảo đều tay, nếu không bột bị vón cục hoặc dính vào đáy nồi dẫn đến cháy khét. Bột phải có độ sánh vừa, không đặc hoặc loãng quá. Bột đặc quá làm bánh bị cứng, bột loãng thì bánh mềm khó gói và khó ăn.
Bước 5 : Khi lá bắp cải nguội có thể đem gói phần bột bánh đã trộn cùng nhân Bột và nhân bánh sau khi được làm xong mới là kết thúc một công đoạn. Để mảy nhừng trở thành món ăn hoàn thiện, cần. Khi lá bắp cải nguội có thể đem gói phần bột bánh đã trộn cùng nhân được chuẩn bị từ trước. Mỗi chiếc bánh chỉ gói với kích thước vừa ăn, không to, không nhỏ quá
Bước 6 : Sau đó cho bánh đã gói xong vào chõ hấp cách thủy. Trong quá trình hấp bánh nên kiểm tra để bánh vừa độ chín, không nhừ quá hoặc bị sống.
Cuối cùng sau khi đã chin vừa thì chúng ta lấy ra thưởng thức
Mảy nhừng có thể ăn thay cơm và chấm nước thịt xay với cà chua, hành hoặc nước mắm pha với chanh, mì chính tùy theo khẩu vị của từng người.
món ăn này được người dân Lộc Bình chế biến, sử dụng nhiều trong những ngày đầu xuân năm mới.
ngày hội Háng Đắp ở thị trấn Lộc Bình diễn ra vào ngày 30, tháng Giêng hằng năm. Và các dịp khác nữa.
CẢM ƠN CÁC BẠN ĐÃ XEM VIDEO !
NHỚ ĐĂNG KÝ KÊNH VÀ NHẤN CHUÔNG ĐỂ THEO DÕI NHỮNG MÓN ĂN MỚI NHẤT NHÉ!
#1991CAMERA

source: https://thovn.net

Xem thêm các bài viết về Công Nghệ: https://thovn.net/category/cong-nghe/

One Reply to “CÁCH LÀM BÁNH MẢY NHỪNG (BÁNH NHỪNG) LỘC BÌNH – MÓN NGON LẠNG SƠN”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *