Posted on“Ai bán tóc không?”, “Ai bán tóc đê”, “Tóc rối đổi kẹo không nào”… những tiếng rao của phụ nữ Đông Thọ từ lâu đã trở lên thân quen ở nhiều miền quê. Dường như khắp mọi miền đất nước nơi nào cũng in dấu chân của phụ nữ Đông Thọ.
Không mang cái vẻ ồn ào, náo nhiệt vốn có của một làng nghề, người dân nơi đây làm việc trong sự yên ắng, trầm lặng. Hay như cách nói của người dân làng Đông Bích, xã Đông Thọ, Yên Phong (Bắc Ninh), người Đông Bích làm giàu âm thầm. Khách thập phương dù vào đến giữa làng cũng không hề hay biết, mình đang đứng trên một mảnh đất làm nghề mang lại thu nhập tiền tỷ cho người lao động.
Thời xa xưa, thế hệ ông cha ở làng Đông Bích bây giờ phải đạp xe kẽo kẹt khắp nơi để đổi kẹo lấy tóc rối. Song, nghề “tóc rối đổi kẹo” ngày ấy chưa phát triển, nên người làng Đông Bích bảo nhau đổi sang làm nghề thu mua phế liệu, sắt vụn. Nhưng chỉ được một thời gian, người dân quay lại với nghề thu mua tóc. Từ khoảng năm 1995-1996, nghề thu mua tóc bắt đầu phát triển. Đến nay, làng Đông Bích có khoảng trên 300 hộ dân thì có hơn 250 hộ làm nghề thu mua tóc, trong đó chiếm khoảng 30% số hộ đứng đại lý thu gom, rồi xuất đi khắp các nước như Thái Lan, Trung Quốc, Malaysia…

Nguồn: https://thovn.net/

Xem thêm bài viết: link danh muc

4 Replies to “Cở Sở Làng Nghề: Tóc Rối Đổi Kẹo”

  1. Mình cần mua tóc để xk, bạn nào cho mình số đt contact của cơ sở trong clip này được không? cảm ơn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *