Posted on⭕⭕⭕Dấu hiệu nhận biết thế nào là #trẻ_chậm_nói

Trẻ chậm nói có 2 dạng. Chậm nói thông thường và chậm nói do tự kỷ.
Khi thấy trẻ chậm nói có những phụ huynh tỏ ra lo lắng quá mức, nhưng có những phụ huynh lại quá chủ quan.
Phần lớn trẻ em đều trải qua các mốc phát triển khá giống nhau như là 3 tháng biết lẫy, 6 tháng biết bò, 9 tháng lò dò tập đi, và từ 12 tháng tuổi bắt đầu ê a tập nói những từ đầu tiên. Với các bậc làm cha làm mẹ việc chứng kiến từng giai đoạn phát triển của trẻ, nhất là khi trẻ bắt đầu bi bô cất tiếng gọi “cha”, gọi “mẹ” chính là những giây phút hạnh phúc vô bờ bến.
Vậy để giúp các bậc phụ huynh xác định trẻ có chậm nói hay không thì chúng ta cần dựa vào những thông tin chính xác nhất là dựa vào các cột mốc phát triển bình thường về ngôn ngữ theo từng độ tuổi như sau:
– Khi được 1 tuổi, trẻ có thể nói được các phụ âm khác nhau như: p, b, d. Ngoài ra, trẻ có thể thực hiện được các động tác như vẫy tay để chào tạm biệt.
– Ở giai đoạn 15 tháng tuổi trẻ đã nói được kha khá các từ đơn giản, có thể gọi ba , bà , mẹ , có, và có thể hiểu và làm theo những chỉ dẫn của người khác.
– Từ 18 – 24 tháng tuổi, trẻ có thể chỉ và gọi tên các đồ vật, nói được những câu đơn có nghĩa, và nói được từ ghép như mẹ ơi, hoa đẹp, con mèo, đi chơi, ăn cá… Hơn thế nữa, trẻ có thể vừa nói vừa bắt chước hành động của người khác.
– Giai đoạn từ 2 – 3 tuổi, trẻ nói được câu dài, có nghĩa, có thể kể được truyện và có thể hiểu được các yêu cầu tương đối phức tạp từ người lớn như: ‘Cho quả bóng này vào góc nhà’ hay ‘đặt cái đó lên bàn đi con’…
Trong quá trình chăm sóc và nuôi dạy con, cha mẹ thấy con phát triển ngôn ngữ kém hơn so với từng cột mốc độ tuổi ở trên, và kèm theo các biểu hiện, hành vi bất thường như: con thích sử dụng hành động hơn lời nói, không bắt chước âm thanh, không hiểu được các yêu cầu cơ bản, không thể nói hoàn chỉnh một câu, hạn chế về vốn từ…cha mẹ nên đưa con đến các cơ sở y tế chuyên khoa nhi để được thăm khám và điều trị kịp thời. Đối với #trẻ_chậm_nói việc phát hiện và can thiệp sớm sẽ giúp cải thiện khả năng giao tiếp, giúp con từng bước hòa nhập với cộng đồng.
Hãy bên con mỗi ngày bạn nhé!
Xem thêm những #dấu_hiệu_nhận_biết_trẻ_chậm_nói tại đây:
———————
► Mọi thông tin thắc mắc cần tư vấn vui lòng truy cập
√ Hotline: 0987 126 085
√ Website:
√ Fanpage:
√ Email: vuongnaokhang.namphuong@gmail.com

source: https://thovn.net

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://thovn.net/category/suc-khoe/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *