Posted onDi hòa viên – đường lên tiên cảnh | Du lịch Bắc Kinh P6 | Summer Palace | Ẩm thực & Cuộc sống
Đăng kí kênh miễn phí tại đây:
Nếu cả nhà thấy video này hữu ích hãy bấm like, chia sẻ video cho nhiều người cùng xem và đăng kí (subscribe) kênh miễn phí để sớm nhận được những video hay tiếp theo nhé.
—————
Di Hòa Viên hay còn gọi là Cung điện mùa hè, là một khu vườn với không gian rộng lớn và lối kiến trúc độc đáo, được xây dựng từ triều đại nhà Kim (1115-1134), dùng làm nơi giải trí và nghỉ dưỡng cho hoàng tộc vào những ngày hè nắng nóng.Năm 1750, Vua Càn Long nhà Thanh cho xây dựng Thanh Y Viên để tặng mẹ ông. Cung điện này được biết đến là hoa viên duy nhất còn tồn tại khá hoàn chỉnh trong “tam cung ngũ viên” của triều đình phong kiến Trung Quốc. Cảnh quan thiên nhiên ở đây đẹp một cách hoàn hảo với những ngọn đồi sừng sững bao quanh, hồ Côn Minh tĩnh lặng trong lành, những khu vườn xanh mát được chăm sóc kỹ lưỡng cùng những tòa cung điện nối liền nhau đầy huyền bí và kì vĩ.
Đến năm 1860, trong Chiến tranh Nha Phiến, liên quân Anh – Pháp đã bắn phá khiến Thanh Y Viên bị hư hại nặng. Năm 1888, Từ Hy Thái Hậu đã lấy 30 triệu lượng bạc vốn để xây dựng Hải quân Trung Quốc vào để trùng tu hoa viên trong vòng 10 năm và đặt tên là Di Hòa Viên. Vì vậy mặc dù tiền thân được xây dựng bởi các hoàng đế Mãn Thanh Càn Long, tuy nhiên tên tuổi của Di Hòa Viên lại gắn liền với Từ Hy Thái Hậu – người đã tạo nên Di Hoa Viên tráng lệ và nguy nga như hiện nay. Trải dài trên diện tích 2.940 nghìn m2, vẻ đẹp của Di Hòa Viên được thể hiện rõ nét qua 2 kiến trúc nổi bật đó là Hồ Côn Minh trong lành xanh biếc và khu cung điện lộng lẫy uy nghiêm.
Nằm trong khu Vạn Thọ Sơn nổi bật nhất chính là Phật Hương, đây là một ngôi chùa nhiều tầng nguy nga lộng lẫy, đây là nơi để Từ Hy niệm phật thường ngày. Dưới Vạn Thọ Sơn là hồ Côn Minh bao la gợn sóng. Một bến thuyền có hình dáng là một chiếc thuyền làm bằng đá nhô là nổi trên mặt hồ, ngay dưới Phật Hương, đây cũng là nới đón du khách lên thuyền dạo để đi thưởng lãm cảnh quanh hồ. Men theo bờ hồ là một dãy hành lang dài 728m, dãy hành lang có nhiều gian nhỏ, mỗi gian lại được trang trí thiết kế theo kiến truc khác nhau với những hình vẽ vô cùng tinh xảo mang đậm tính nghệ thuật của Trung Hoa. Giữa hồ Côn Minh là hòn đảo nhỏ được nối với bờ bằng một chiếc cầu vồng làm bằng đá có 77 nhịp có tên là Thập Thất Khổng kiều. Cho tới ngày nay, Di Hòa Viên vẫn đươc coi là một trong những công viên đẹp nhất thế giới.

Di Hòa Viên không những là một công viên đẹp mà đây là một kiệt tác về kiến trúc. Có nhiều lời đồn đoán rằng toàn bộ khuôn viên của Di Hòa Viên đã được xây dựng theo bố cục rất chặt ché về mặt phong thủy thể hiện ý tưởng Phúc Lộc Thọ, theo mật chỉ của Từ Hy Thái Hậu. Đã có nhiều công trình nghiên cứu bí mật ẩn chức trong Di Hòa Viên, nhất là tìm hiểu xem việc Di Hòa Viên được xây dựng theo ý tưởng Phúc Lộc Thọ có đúng không? Nếu có thì nó được thực hiện như thế nào?
Cung điện mùa hè Di Hoà Viên tại Bắc Kinh không ấn tượng không chỉ về kiến trúc cảnh quan tuyệt đẹp mà còn mạng nội hàm văn hóa sâu sắc, xứng đáng một trong những biểu tượng của 5000 năm văn hóa Trung Hoa huy hoàng.

source: https://thovn.net

Xem thêm các bài viết về Du Lịch: https://thovn.net/category/du-lich/

2 Replies to “Di hòa viên – đường lên tiên cảnh | Du lịch Bắc Kinh P6 | Summer Palace | Ẩm thực & Cuộc sống”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *