Posted on#dinhco #ditichlichsu #dulichtamlinh

Dinh Cô Bà Rịa Vũng Tàu | Di Tích Lịch Sử | Du Lịch Tâm Linh Vũng Tàu

Dinh Cô tọa lạc tại thị trấn Long Hải, huyện Long Điền tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Ban đầu, Dinh Cô chỉ là một ngôi miếu nhỏ đơn sơ, được lập ra vào cuối XVIII để thờ một cô gái trẻ tên là Lê Thị Hồng (tục là Thị Cách), tương truyền cô là người ở Tam Quan (Bình Định) trên đường đi ra biển thì bị lâm nạn và xác trôi dạt vào Hòn Hang (gần khu di tích Dinh Cô bây giờ). Lúc ấy, cô chỉ vừa sang tuổi 16, thương tiếc cho cô gái trẻ người dân địa phương lúc bấy giờ đã đem xác cô vào chôn cất trên đồi Cô Sơn ( nơi này ngày nay là mộ Cô, cách Dinh Cô khoảng 1km). Từ đó cô luôn hiển linh mộng báo điềm lành, diệt trừ dịch bệnh, độ trì bá tánh, phù trợ ngư dân…nên dân trong vùng tôn xưng cô là “Long Hải Thần Nữ Bảo An Chánh Trực Nương Nương Chi Thần”. Đây là một di tích in đậm bản sắc dân tộc Việt mà chủ thể trực tiếp là ngư dân ở địa phương.

Năm 1930, Để đền đáp công ơn to lớn của Cô ngư dân Long Hải đã dời miếu thờ Cô lên đồi Kỳ Vân ( vị trí cao ráo, phong cảnh đẹp) , năm 1987 Dinh Cô được xây dựng và sửa chữa lớn sau khi bị hỏa hoạn và đến năm 2006 – 2007, Dinh Cô lại được trùng tu lại theo lối kiến trúc cổ pha lẫn hiện đại.

Ngày nay Dinh Cô có diện tích trên 1.000 m2. Cổng Tam quan nằm dưới chân mũi Kỳ Vân, hai bên có đặt tượng rồng và cọp, phía trên mái có gắn “Lưỡng long chầu nguyệt” và “song phụng chầu”, lối lên các điện thờ là 37 bậc tam cấp.

Trong chính điện bài trí 7 bàn thờ: Ngay trung tâm là bàn thờ Bà Cô (Lê Thị Hồng), nổi bật với bức tượng Bà Cô cao hơn 0,5 m, mặc áo choàng đỏ, viền kim tuyến, đội mão gắn ngọc. Phía sau cạnh bàn thờ Bà Cô là bàn thờ Diêu Trì Phật Mẫu, Chúa Cậu (Nhị vị Công tử, tức là Cậu Tài, Cậu Quý), Ngũ Hành Nương Nương, Tứ Pháp Nương Nương (Pháp Vân, Pháp Vũ, Pháp Lôi, Pháp Điện), Ông Địa, Thần Tài. Ngoài chính điện, ngư dân còn lập bàn thờ Cửu Thiên Huyền Nữ, Chúa Ngọc Nương Nương, Chúa Tiên Nương Nương, Chư vị, Bà Mẹ Sanh, Tiền hiền, Hậu hiền,…và các miếu thờ: Hỏa Tinh Thánh Mẫu, Quan Thánh Đế Quân, Quan Thế Âm Bồ Tát,…

Hằng năm, vào ngày 10, 11 và 12 tháng 2 âm lịch, người dân Long Hải mở lễ hội Nghinh Cô (còn gọi là vía Cô) long trọng theo nghi thức cổ truyền, để cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa,…Đây là một trong những lễ hội lớn ở Nam Bộ thu hút rất nhiều người đến tham quan và chiêm bái.

👉 Ngày 16/01/1995 Dinh Cô được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia.

Thông tin liên hệ:
Khu phố Hải Trung, thị trấn Long Hải, huyện Long Điền
Trưởng Ban Quản lý di tích: Thái Văn Cảnh – ĐT 0909680608 – 0643868408

#dulichvungtau
#vungtaucogichoi
#diadiemdulichvungtau
#thuexedivungtau
#phuotvungtau
#vungtaudidau
#duongdivungtau
#vungtaucogi
#khudulichvungtau
#kinhnghiemdulichvungtau
#nhungdieamdulichvungtau
#canhdepvungtau

source: https://thovn.net

Xem thêm các bài viết về Du Lịch: https://thovn.net/category/du-lich/

5 Replies to “Dinh Cô Bà Rịa Vũng Tàu | Di Tích Lịch Sử | Du Lịch Tâm Linh Vũng Tàu”

  1. Dinh Cô Bà Rịa Vũng Tàu mỗi kỳ lễ lớn có đến hơn 150k du khách khắp miền nam đến đây dự nhìn rất hoành tráng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *