Posted onGẶP TÁC GIẢ BÀI THƠ NGƯỜI MẸ BÀN CỜ
Bài hát Người mẹ Bàn Cờ của nhạc sĩ Trần Long Ẩn gắn liền với phong trào sinh viên tranh đấu ở các Đô thị miền Nam một thời còn vang vọng đến hôm nay. Thế nhưng, tác giả lời thơ của bài hát này vẫn ít được người đời biết tới. Nguyễn Kim Ngân, tác giả bài thơ Người mẹ Bàn Cờ đã sống một cuộc đời trầm lặng tại quê nhà Phú Yên.
Nguyễn Kim Ngân sinh năm 1946 tại huyện Sông Cầu, Phú Yên,nơi giao hòa một bên núi và một bên biển với rừng dừa xanh ngút ngàn. Ai có dịp thiên lý Bắc Nam ngang qua địa phương này đều phải công nhận thiên nhiên nơi đây cực kỳ hữu tình. Chính vì nét đẹp quê nhà đã khiến Nguyễn Kim Ngân dù đi đâu rồi cũng trở về nơi chôn nhau cắt rốn. Cuối những năm 1960, Nguyễn Kim Ngân vào Sài Gòn học môn triết học phương Tây (Triết Tây) – ĐH Văn Khoa (nay là ĐH KHXH&NV TP.HCM). Cũng như bao nhiêu người tuổi trẻ khác đang tìm kiếm tri thức trên ghế giảng đường lúc đó, Nguyễn Kim Ngân không thể đứng ngoài cuộc tranh đấu đòi hòa bình cho dân tộc trước sự kìm kẹp của ngoại bang. Hơn nữa, ông có gen của người cha là liệt sĩ trong 9 năm kháng Pháp nên những “ngày xuống đường”, những “đêm không ngủ” đều ít khi thiếu vắng sự có mặt của ông.
Năm 1970, trong một lần xuống đường biểu tình gần Đại sứ quán Campuchia (nay là UBND Q.3 TP.HCM), bị cảnh sát chế độ cũ đàn áp, để bảo toàn lực lượng, Nguyễn Kim Ngân cùng nhiều bè bạn tránh vào nhà dân. Thời đó, người dân rất quý sinh viên dám đứng lên đấu tranh đòi hòa bình. Ở trong nhà dân, Nguyễn Kim Ngân và bè bạn được các má nhận làm con, các chị nhận làm chồng để không bị cảnh sát truy bắt. Sự đùm bọc ân tình ấy của những người phụ nữ không họ hàng thân thích đã khiến trái tim nhà thơ rung lên thành vần điệu. Bài thơ Người mẹ Bàn Cờ ra đời ngay trong lúc nguy nan ấy. Nguyễn Kim Ngân cho biết: “Tôi viết Người mẹ Bàn Cờ như những dòng nhật ký bằng thơ, diễn tả trung thực nhất những gì đã diễn ra xung quanh cũng như bày tỏ lòng biết ơn với những mẹ, những chị đã bao che, thương yêu mình như người ruột thịt”.
Bài thơ Người mẹ Bàn Cờ được truyền tay nhau, được đọc cho nhau nghe trong giới sinh viên tranh đấu. Năm 1971, nhạc sĩ Trần Long Ẩn – một người bạn của Nguyễn Kim Ngân trong phong trào đã chắp cánh giai điệu cho bài thơ thêm lan tỏa đến nhiều người hơn. Từ ngày bài thơ và âm nhạc hòa quyện cho đến nay, nó gần như trở thành một bài hát sinh hoạt truyền thống của giới sinh viên học sinh với những câu ca rực lửa: “Người Việt Nam Bàn Cờ/ Tình Việt Nam như tơ/ Đồng Việt Nam lầy lội/ Giặc đợi chết từng giờ”.
Sau năm 1975, thay vì ở lại Sài Gòn tiếp tục hoạt động văn nghệ như nhiều bè bạn khác Nguyễn Kim Ngân lại nhất quyết về quê. Vì ở quê nhà, ông còn người mẹ già góa bụa cần bàn tay chăm sóc của đứa con trai xa cách bao năm. Hơn thế, ông có một ao ước đã thể hiện trong thơ: “Ngày hòa bình đi bộ về quê hương”. Nhà thơ Nguyễn Kim Ngân tâm sự: “Không nơi đâu trên quả đất này bằng nơi tôi đã cất tiếng khóc chào đời”. Về quê, trong những ngày đầu sau giải phóng, ông công tác giảng dạy ở trường THPT Nguyễn Huệ – trường cấp 3 duy nhất của tỉnh Phú Yên lúc đó.

👉 Cảm ơn mọi người đã xem video của Phú Yên Ký Sự. Nếu thấy hay, hãy like, share, nhấn SUBSCRIBE/ĐĂNG KÝ và bấm vào cái CHUÔNG bên cạnh để nhận được thông báo mỗi khi chúng tôi ra video mới.
👉 Mỗi lượt tương tác của mọi người đều tạo động lực cho chúng tôi ra thêm nhiều video mới !
👉 Giao lưu, chia sẻ thêm với chúng tôi bằng cách bình luận bên dưới video.
———————————————————————————————
HÃY nhấn SUBSCRIBE/ĐĂNG KÝ ngay để theo dõi những video mới nhất từ Phú Yên Ký Sự !
👉 YOUTUBE :
👉 LIÊN HỆ: nguyenanbangvn@gmail.com
———————————————————————————————-
© Bản quyền thuộc về Phú Yên Ký Sự
© Copyright by Phu Yen Ky Su ☞ Do not Reup
#phuyenkysu, #phuyen, #dulichphuyen

source: https://thovn.net

Xem thêm các bài viết về Bất Động Sản: https://thovn.net/category/bat-dong-san

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *