Posted onNhiều người nghĩ rằng bệnh tiểu đường có thể lây qua đường máu bởi lượng đường trong máu tăng nhanh. Vậy sự thật bệnh tiểu đường có lây không?

Bác sĩ đái tháo đường cho biết, tiểu đường không phải do các loại vi khuẩn, virus gây ra, nên căn bệnh này không lây lan qua đường sinh dục, ăn uống, nước bọt… Tuy nhiên, cần lưu ý về một số bệnh do virus gây nên như sởi, quai bị… có thể gây tổn thương tụy và làm giảm khả năng sản xuất insulin.

Theo bác sĩ Thúy Hằng, nguyên nhân chính gây bệnh tiểu đường đầu tiên là do sinh hoạt, ăn uống, ăn quá nhiều tinh bột, quá nhiều đường và đặc biệt ăn quá nhiều mỡ và ăn không đúng cách. Lối sống ít vận động, đặc biệt đã có một số nghiên cứu cho thấy, những người thiếu hụt vitamin D có nguy cơ bị tiểu đường cao hơn người bình thường.

Thêm vào đó có một số yếu tố nguy cơ khác của tiểu đường tuýp 2, đó là người bệnh dùng một số thuốc có thể gây tăng đường huyết, ví dụ thuốc điều trị viêm đa cấp dạng thấp corticoid, do quá nhiều stress, căng thẳng. Do yếu tố gia đình ví dụ bố mẹ, anh chị em ruột bị mắc tiểu đường, ở phụ nữ khi mang thai có mắc tiểu đường thai kỳ… Đặc biệt do các bệnh chuyển hóa khác như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, các bệnh gan nhiễm mỡ trước đây nữa thì có nguy cơ bị tiểu đường.

Mặc dù bệnh tiểu đường không lây lan, nhưng có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ phát triển căn bệnh này. Do đó, mọi người nên chủ động tìm hiểu, trang bị kiến thức cơ bản về bệnh để hiểu rõ hơn, từ đó có biện pháp đối phó và điều trị phù hợp.

Nếu thấy video này bổ ích, hãy like và đăng ký kênh để theo dõi thêm nhiều tư vấn của bác sĩ về bệnh tiểu đường.

 Theo dõi thêm nhiều video hướng dẫn của bác sĩ Hằng về bệnh tiểu đường tuýp 2, cách điều trị, chế độ ăn tại đường link:

 Nếu quý vị còn những băn khoăn, lo lắng hoặc cần được chia sẻ bệnh tiểu đường, hãy để lại bình luận hoặc gọi cho chúng tôi qua số: 0981 238 218

 Bạn có thể cập nhật thông tin chi tiết về bệnh tiểu đường, cách phòng ngừa và điều trị, tại địa chỉ website:

#benhtieuduongcolaykhong #Nguyennhanbenhtieuduong #Benhtieuduong #Bacsituvanbenhtieuduong #Glutexdungchonguoitieuduong

source: https://thovn.net

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://thovn.net/category/suc-khoe/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *