Posted onĐến với vùng đất Tây Nguyên này, chắc có lẽ các bạn không thể không biết đến những chú voi ở Bản Đôn, những rừng cà phê mà mọi người hay nghe tới, thực sự khi mình đặt chân đến đây, mọi thứ nó khác hoàn toàn với suy nghĩ của mình trước đó. Mặc dù chưa khám phá hết nhưng những gì mình đi qua, đều là những thứ mình cảm thấy thích thú.
– Văn hóa ở Bản Đôn
Trên đường đi đến Bản Đôn ở Huyện Buôn Đôn, bản thân mình đang bị cuốn theo mảnh đất nơi đây, đi Tây nguyên mà không nhạc về Tây nguyên quả là điều đáng tiếc, mình nghe từng câu hát của chị SiuBack, nghe về cây Kơ Nia… đi đến đâu mình nghe đều cảm nhận được đến đó. Đó là điều mình cảm thấy hạnh phúc nhất khi mình cảm nhận được 1 chút gì đó ở vùng đất này. Văn hóa, âm nhạc,… mọi thứ nó khác xa với cuộc sống của mình thường ngày.
Làng bản Đôn ở đây, được sống tập chung rất nhiều dân tộc khác nhau… Nhưng chỗ mình đi theo người hướng dẫn nói là dân tộc Ê đê sinh sống ở đây, nhắc đến đây từ cuộc sống, từ đi làm người dân ở đây rất khác với người miền Bắc chúng mình. Ở đây theo mẫu hệ, trong gia đình người phụ nữ được ngồi ghế còn người đàn ông, tức người chồng chỉ được phép ngồi dưới, hay ngồi chiếu vậy. Mọi việc trong gia đình đều do phụ nữ cầm quyền, đàn ông chỉ có việc đi làm nương, làm rẫy , như con trâu đi cày vậy đó, phong tục ở đây như vậy.
Rồi còn tham gia điệu múa truyền thống ở nơi đây nữa, mình nghĩ mỗi nơi mình đến, đều có nét văn hóa đặc trưng riêng, được nói chuyện, được giao lưu văn hóa là điều mà mình cảm thấy thú vị vô cùng.
– Những chú voi ở Bản Đôn
Mình đọc rất nhiều bài báo về chú voi ở đây, dường như họ mang voi ra để phục vụ du lịch, mọi người nghĩ nó bị bóc lột sức lao động, điều đó hoàn toàn đúng sự thật. Nhưng mình tìm hiểu ở đây, hầu hết đàn voi ở đây, được chăm sóc rất tỉ mỉ, không hề có chút đánh đập dã man hay gì đó. Mỗi chú voi ở đây đều được chăm sóc đặc biệt ngoài lúc phải ở bản phục vụ du lịch ra, người dân ở đây lại cho những chú voi đó vào trong rừng 2 tuần, 1 tháng , thậm chí là 2 3 tháng rồi mới lại cho ra ngoài bản. Các bạn biết vì sao không, để nó vẫn thích nghi được môi trường trong rừng vốn dĩ thuộc về nó, hơn nữa để thuần hóa, bớt hung dữ của voi. Mình nghĩ và mình lăn tăn rất nhiều về việc cưỡi voi, chắc đây là lần cuối cùng mình cưỡi voi, vì chỉ khoảng 2020 2021 thôi, sẽ cấm toàn bộ dịch vụ cưỡi voi rồi. Dù sao đã đến đây rồi, mình cũng muốn trải nghiện 1 lần xem sao. Nói chung là thích lắm luôn í.
– Thác DrayNur
Tạm biệt những chú voi thân yêu, mình lại tiếp tục chuyến đi của mình đến thác DrayNur ở đây. Khu du lịch này là do Tập Đoàn Trung Nguyên đầu tư và xây dựng nhiều hạng mục. Thác Draynur ở đây được coi là thượng nguồn của vùng đất Tây nguyên, nó chảy qua Hồ Lắk, và góp phần tạo lên sông Mê Kông, chảy qua cả vùng đất Campuchia nữa, đó là những gì mình được nghe ở đây, phong cảnh hùng vĩ, mọi thứ đều tuyệt vời trong mắt mọi người khi đặt chân đến đây.
Mình đi được 1 số nơi nữa nhưng vì không quay được nên cũng đành chịu haha.
– Món ăn nơi đây
Tây nguyên không có nhiều món ăn ngon như những vùng miền khác nhưng cũng không thiếu món ăn khiến mọi người phải trầm trồ, trong đó có mình haha
Bún đỏ Cô Thu, mình không nhớ địa chỉ lắm nhưng nó ở cạnh bảo tàng Đắk Lắk, các bạn đến đây hỏi Bún đỏ Cô Thu ai cũng biết luôn.
Tiếp theo, đó là bún chìa Cô Cúc , ở dọc đường Nguyễn Tất Thành, đối diện siêu thị Coop mart ấy, về bát bún chìa này, mình có ghi hình lại cho mọi người xem.
Mình cũng có hỏi sao lại gọi là bún chìa? Người ở đây giải thích đó là phần đùi sau ở con lợn đó. Thực sự bán bún ở đây rất ngon và cực kì đông khách, chỉ 1 đêm thôi nhân viên họ nói bán đc 500 bát bún, chưa kể ban ngày, là bạn biết độ hot của bún chìa Cô Cúc như thế nào rồi. Ngon tuyệt!
Vậy là kết thúc 3 ngày ở đây, với vô vàn cảm xúc mình nhận được. Mình tâm đắc 1 câu nói mà bản thân mình đọc được khi bay từ sân bay Buôn Ma Thuột về Hà Nội.
” Một chuyến đi, một điểm đến…
Không hề quan tâm đến việc làm hài lòng chúng ta. Nó đơn giản là tồn tại như một cánh cửa”.

source: https://thovn.net

Xem thêm các bài viết về Du Lịch: https://thovn.net/category/du-lich/

One Reply to “Hôm nay đi đâu | #2 Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk | Đi cưỡi voi ở Bản Đôn, ngắm Thác nước Draynur”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *