Posted onKinh tế Trung Quốc đang lao dốc mạnh, ác-mộng của nhiều người dân
Thành phố Trịnh Châu, Trung Quốc đã từng được nếm ‘quả ngọt’ của giấc mộng Trung Hoa. Nhờ các khoản đầu tư, thủ phủ của tỉnh Hà Nam đã chứng kiến sự tăng trưởng bùng nổ, theo Reuters.
Từng chỉ là một thành phố nghèo với 10 triệu dân, nằm giữa sông Hoàng Hà và sông Trường Giang, nay Trịnh Châu đã trở thành thành phố phát triển với rất nhiều tòa nhà chọc trời và hệ thống đường cao tốc, cầu vượt hiện đại. Nhờ các khoản đầu tư, Trịnh Châu trở thành một trung tâm hậu cần quan trọng của Trung Quốc, nơi xuất đi những chuyến hàng tới châu Âu như một phần của sáng kiến Vành đai và Con đường.
Đối với rất nhiều người dân tỉnh Hà Nam, nơi hiện đang có khoảng 100 triệu người đang sống và làm việc, thì Trịnh Châu đã trở thành biểu tượng của thành tựu và cơ hội tại vùng “hậu phương” của Trung Quốc. Ngoài ra, Trịnh Châu còn được cho là có sức hút khiến nhiều người đã quyết định bỏ lại các trang trại lợn, đồng ruộng… để tới thành phố này làm việc trong các nhà máy, với hy vọng sẽ có một cuộc sống tốt đẹp hơn.
Thu nhập cá nhân bình quân tại Trịnh Châu đã tăng gấp đôi trong thập kỷ vừa qua, và trong năm ngoái con số này đã chạm mức 4.791 USD/ người (khoảng 111 triệu VND). Nhờ mức lương này, nhiều cư dân Trịnh Châu đã được tận hưởng mức sống của tầng lớp trung lưu, mua được các thiết bị tiêu dùng, hàng xa xỉ và thậm chí là căn hộ riêng.
Tuy nhiên, khi sự tăng trưởng kinh tế sụt giảm từ cuối năm 2018 đã khiến những điều bất ổn tại thành phố này trở nên nghiêm trọng. Khi mọi lĩnh vực từ bất động sản, hàng tiêu dùng và công nghệ đều có dấu hiệu giảm tăng trưởng, và chi phí sinh hoạt tăng nhanh hơn thu nhập, nhiều người dân cảm thấy cơ hội giúp họ tiến thân trên nấc thang xã hội đang ngày càng suy giảm. Những thứ từng là cơ hội, là triển vọng đối với thành phố này dường như sắp cạn kiệt.

Các phóng viên Reuters đã tới Trịnh Châu cuối năm 2018 và đầu năm 2019 để phỏng vấn các chủ doanh nghiệp, người tiêu dùng và những người hy vọng mua được nhà ở đây. Nhiều người đã bày tỏ sự lo lắng hoặc hoài nghi về khả năng duy trì và đạt được ước mơ thịnh vượng, theo như lời hứa của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Sau đây là ba câu chuyện đã được phóng viên của Reuters ghi lại. Chúng cho thấy những thách thức và khó khăn rất lớn mà Trung Quốc phải đối diện khi xây dựng một nền tảng mới cho kinh tế trong nước nói chung và các tỉnh như Hà Nam nói riêng.
Câu chuyện đầu tiên: Chủ doanh nghiệp
Lúc còn nhỏ, anh Gong Tao muốn trở thành một chủ doanh nghiệp, giống như cha mình. Là một người chuyên bán bút viết thư pháp, cha của anh đã gây dựng sự nghiệp tại tỉnh Hà Nam, và khiến anh có ấn tượng sâu sắc về giá trị của sự chăm chỉ trong công việc.
Ngay sau khi tốt nghiệp đại học vào năm 2014, Gong đã thành lập một công ty công nghệ khắc ảnh lên bản in kim loại. Năm 2016, anh đã nhanh chóng bắt kịp với sự bùng nổ kinh tế online, thành lập một công ty giúp khách hàng thiết kế các chương trình trên WeChat, một trong những mạng xã hội phổ biến nhất Trung Quốc.
Công việc kinh doanh của anh Gong khá thuận lợi, nhờ vậy công ty của anh khá lớn mạnh và tuyển đến 70 nhân viên vào làm việc. Tuy nhiên, công ty của anh gặp khó khăn và giải thể khi nền kinh tế của Trung Quốc bắt đầu giảm tăng trưởng vào năm ngoái.
“Chúng tôi không lường trước rằng thị trường Trung Quốc sẽ lao dốc nhanh đến vậy. Trong cả năm 2017, việc kinh doanh phát triển rất thuận lợi, và mọi thứ rất lạc quan, và đột nhiên đến năm 2018, tất cả đều tụt dốc,” anh Gong nói.
Nói về mục tiêu của cuộc đời mình, anh Gong cho biết mình vẫn chưa từ bỏ khát vọng tự làm chủ một doanh nghiệp riêng, tuy nhiên hiện anh hiểu rằng mình cần phải suy nghĩ thực tế và tạm thời cố gắng chấp nhận làm một công việc bàn giấy bình thường.
“Hiện thực rất tàn nhẫn”, anh Gong nói.

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

source: https://thovn.net

Xem thêm các bài viết về Bất Động Sản: https://thovn.net/category/bat-dong-san

34 Replies to “Kinh tế Trung Quốc đang lao dốc mạnh, ác-mộng của nhiều người dân”

 1. Số liệu có vẽ vời thì cũng không bao giờ qua mặt được các chuyên gia, từ rất nhiều chỉ số là họ nắm được nền kinh tế tăng trưởng hay suy trầm, chứ ai đi tin vào mấy cái chỉ số do chính phủ công bố. Cuộc sống khó khăn và nhu cầu tiêu dùng hàng hóa của người dân là không thể che dấu! Một nền KT lớn của TQ nhưng phát triển rất mất cân bằng, giữa thành thị và nông thôn, giữa miền đông và miền tây, giữa DN nhà nước và DN tư nhân… Ở 1 điểm nào đó TQ có vẻ như rất phát triển nhưng chia đều lại rất kém!

 2. Chỉ 2 con bò ''Tập cận Bình & Donald Trump'' mà làm hàng tỷ cái khối óc phải chao đảo.
  Theo tớ thấy và nhìn nhận cả TG ngủ ko yên được với 2 tay này.
  Cuộc sống của mỗi con người chỉ vỏn vẹn 70 năm (25 năm là đứa trẻ, 15 năm là một lão già) còn 30 năm để lo cơm áo gạo tiền và tiếp nhận bổn phận loài người ''sinh con đẻ cái''. Cùng là con người tôi cầu mong cuộc sống bình yên

 3. Đánh mạnh và mạnh nữa để bọn tàu cộng đông á bệnh phu trở lại quỹ đạo nhân bản v
  văn minh đánh cho chúng phải từ bỏ chủ nghĩa độc tài khát máu côn đồ trộm cướp mối nhân loại phải tiêu diệt tận gốc bọn độc tài tàu cộng…

 4. Trung quốc trỗi dậy…
  Là hiểm họa cho châu á và thế giới… tư tưởng đại hán tàn bạo và quân phiệt của họ được thể hiện ở : tây tạng1959 , tân cương, nội mông, cuộc chiến nga trung 1969, campuchia1976 , việt nam 1979 – 1988 và trên biển đông hiện tại… tiêu diệt các dân tộc khác để cướp đất … là mục đích truyền đời của giới cầm quyền tàn bạo ở bắc kinh .

 5. lao dốc nhưng chí ít củng trên 6%, còn hơn ông Tây phương tăng trưởng âm hay chỉ 0.2% và chìm ngập trong nợ nần và thất nghiệp, nhìn Trung cộng mà thèm nhỏ dải

 6. GIEO NHÂN NÀO GẶT QUẢ ẤY CÁC NỨƠC NHỎ KHÁC BỊ TQ " GIÚP ĐỞ " NỀN KINH TẾ BỊ THIỆT HẠI TỚI MỨC NÀO KHÔNG BIẾT CHỚ NGỪƠI ANH. EM BỐN. TỐT. CẬN. KỀ NÚI LIỀN NÚI SÔNG LIỀN SÔNG ĐÃ "" GIÚP ĐỞ RẤT TẬN TÌNH" NỀN KINH TẾ. TEN BEN TÉT BÉT RỪNG ,BIỂN SÔNG NGÒI ,KINH RẠCH ,RUỘNG VỪƠN GÌ CŨNG CÓSỰ " GIÚP ĐỞ PHÁ HỌAI" DÂN. TÌNH RẤT KHỔ CỰC. VẬY THÌ BÂY GIỜ HỌ PHẢI. TRẢ GIÁ CHO VIỆC. HỌ ĐÃ LÀM CHO VIỆT NAM CỦA CHÚNG TA THEO LUẬT NHÂN QUẢ CỦA TRỜI ĐẤT

 7. Nực cười , các bạn anh chị cô chú hãy nhìn lại đất nước của chúng ta đi. Nói người ta ăn cắp í tưởng , làm hàng fake trong khi đó mình cũng khác gì họ. Còn về cộng sản thì mình cũng khác gì , có ai lật đổ được chưa? . Mặc dù kinh tế họ đi xuống nhưng dù sao họ cũng phát triển hơn và văn minh hơn chúng ta rất nhiều. Dù biết là nước ta do bị các nước ngoài đô hộ rất lâu nên sẽ không thể đuổi kịp theo họ được nhưng chúng ta vẫn chưa có í thức và văn minh chút nào , trộm cướp ngày thì nhiều.

 8. Mấy đứa này nói cho sướng mồm thôi nên nhớ rằng trung quốc vẫn còn hơn 1200 tỷ trái phiếu Của Mỹ nhé ! Khi nào mà trung quốc họ rục rịch bán đổ bán tháo trái phiếu mỹ thì hãy nói Kinh tế họ lao dốc nhé. Còn bây giờ họ vẫn chưa động đậy gì đến trái phiếu mỹ chứng tỏ họ chưa gặp phải điều gì ghê gớm lắm 1200 tỷ đối với mỹ thì không nhiều. Nhưng nó chính là. Thước đo sức khỏe. Của nền kinh tế trung quốc cho nên nếu trung quốc mà bán ra thì thế giới họ sẽ đoán ngay ra là trung quốc kinh tế giảm sút. Cho nên trung quốc không dễ dàng bán ra trái phiếu mỹ đâu Vậy chúng ta sẽ chờ xem họ bao giờ bán trái phiếu nhé. Công ngay bây giờ không thể cho rằng Kinh tế trung lao dốc được. Chỉ có thằng Huawei là doanh thu bị sụt giảm ai cũng có thể đoán ra Có thể doanh thu của Huawei xẽ giảm ở thị trường bên ngoài trung quốc là tương đối lớn Vậy thôi

 9. 😎😎
  Trích ,,,
  Theo CNBC, tờ People’s Daily hôm 29/5 đã dùng một cụm từ ngữ được coi như một tối hậu thư của nước này: "Đừng bảo là không nói trước" (Don’t say we didn’t warn you) để cảnh báo Mỹ về sức mạnh khó lường của Trung Quốc trong một bài báo nhan đề “Nước Mỹ, đừng đánh giá thấp khả năng phản đòn của Trung Quốc” (United States, don’t underestimate China’s ability to strike back).
  Cũng theo CNBC, trong lịch sử, cơ quan ngôn luận của ĐCS Trung Quốc mới chỉ 2 lần sử dụng cụm từ ngữ này với đối phương. Một lần là trong năm 1962 ngay trước cuộc chiến tranh biên giới với Ấn Độ. Lần còn lại là trước thềm cuộc chiến tranh biên giới với Việt Nam 1979.
  Về mảng công nghệ, thực tế cho thấy, Trung Quốc mới là nước “nổ súng” trước. Nhiều năm trước đây Trung Quốc đã cấm cửa hàng loạt tập đoàn công nghệ Mỹ với những cái tên như Google, Facebook… Cú giáng của ông Trump vào Huawei lần này có thể xem là một đòn đáp trả. Các tập đoàn lớn ở nhiều nước và thậm chí chính phủ một số nước cũng đang loạt có những động thái không hợp tác với các doanh nghiệp như Huawei.
  Vũ khí được xem là số 1 của Trung Quốc hiện nay là đất hiếm nhưng trên thực tế cũng không có gì quá đặc biệt bởi đây là một loại khoáng sản không thực sự hiếm như tên gọi, mà chẳng qua là nhiều nước chưa đẩy mạnh khai thác do ảnh hưởng lớn tới môi trường. Nếu Trung Quốc có tung ra vũ khí này thì ảnh hưởng cũng được cho là chỉ trong ngắn hạn.
  Về thực lực, trong khi nước Mỹ đang tăng trưởng ở mức cao hiếm có, thất nghiệp thấp kỷ lục 50 năm… thì nền kinh tế Trung Quốc được cho là không bền vững. Cú sốc của Huawei cho thấy một thực tế là nền công nghiệp đại lục bấy lâu nay có nhiều vấn đề đáng bàn, một nền công nghiệp dựa dẫm vào công nghệ cốt lõi của Mỹ và thế giới.
  Cho dù đang sở hữu một lượng dự trữ ngoại hối khổng lồ, hàng ngàn tỷ USD (đóng góp lớn từ thặng dư thương mại nhiều thập kỷ qua) nhưng nền kinh tế Trung Quốc đang đối mặt với nhiều nguy cơ.
  Đó là vấn đề về dòng tiền nuôi dưỡng nền kinh tế, tín dụng cho vay ồ ạt để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế, nợ xấu kỷ lục, làn sóng phá sản tăng cao, quả bom trái phiếu địa phương to lớn, nợ công Trung Quốc cao ngất (hơn tất cả các thị trường mới nổi cộng lại)… Hay tình trạng tín dụng ngầm, bong bóng bất động sản…
  Bên cạnh đó còn là vấn đề môi trường kinh doanh thiếu cạnh trạnh, vấn đề dân số già hóa nhanh, và quan trong hơn Trung Quốc là một quốc gia không thực sự giàu có với sự mất cân bằng xã hội lớn.
  Một cuộc chiến tranh thương mại sẽ có tác động rộng lớn tới tầng lớp người dân có thu nhập thấp (chiếm 25% dân số nhưng sở hữu 1% tài sản) ở Trung Quốc và có thể gây ra bất ổn và bất mãn lớn trong xã hội. Một cú đổ vỡ có thể xảy ra đối với nền kinh tế Trung Quốc.
  M . Hà
  Trích : Báo Mới /
  Tối hậu thư từ Trung Quốc: 'Đừng bảo là không nói trước'

 10. TT Trump đánh tàu cộng, dân tàu sẻ tràn lan qua Việt nam dành hàng ngàn công việc làm ở Việt nam do đảng cộng sản Việt nam tài trợ núp dưới bóng nợ tài trợ qua nhửng dự án lớn ở VN hay qua đặc khu kinh tế liền với vành đai một con đường tàu cộng sẻ hút máu con ở Việt nam một cách tàn khốc nhứt có thể vì đảng CSVN là osin của tập

 11. Mới có mấy ngày mà sao lại lao dốc nhanh thế vậy kể cả là bị mất cắp cũng không thể lao nhanh như vậy được muốn biết rõ cần phải qua một vài năm mới có thể biết được Tao đang chờ giảm giá để sang đó thay hai hàm răng vì ở Việt Nam chúng nó thét giá trên trời

 12. THAM VỌNG QUÁ ĐỘ .CON RỒNG TQ MAOIS ĐANG THÀNH CON GIUN ĐẤT VÀI BA NĂM NỮA THÔI . CON ĐƯỜNG TƠ LỤA ĐANG SIẾT CỔ CON RỒNG ĐỎ CHÍNH NÓ .

 13. chết. chết. thời sự. giải trí dám nói tc suy sụp. bọn dlv tự cho nó não to. nó sẽ nói những người chê tc là kg có não trong đó có tui và thời sự giải trí nửa đó. ..bọn đó nó kg chấp nhận bọn hà hoi tiếp sức cho bọn vc là xao ngon và bat tai đâu. .khéo coi chung nó cắn can đó.

 14. Trung quốc đã đến lúc hạ quyết tâm đè bẹp mũi lõ dế quốc mỹ ,cho các nước nhõ không bị bắt nạt , phải xóa bỏ noi trú ngụ cũa bọn tội phạm phản quốc , bọn rữa tiên ,bọn tham nhũng , cắt lưỡi bon mồm mép nói tiếng việt ,

 15. Tại sao gọi là Công nghệ cao, cao mét ,cao mấy thước, cao mấy tầng ,cao bao xa. Tại sao không gọi là Kỹ nghệ Tân Kỳ hoặc Kỹ Nghệ Tối Tân hay hơn để mọi người hiểu hơn nhiều. Đừng dùng từ ngữ của cộng sản.

 16. Sống dưới sự thống trị của bọn csxhcn độc tài độc đảng người dân ngày nào ko gặp ác mộng đâu cần kinh tế lao dốc,ok?

 17. trả hoàng sa gacma các đảo cạncho Việt nam rút khỏi biển đông các giàn khoan dầu khí tại biển đông trong vùng biển của Việt nam bỏ một vành đai 1 con đường thì còn cócửa còn cứ giữ tính hiếu chiến thì banh xác

 18. TT Trump và đất nước Hoa Kỳ đã thay trời hành đạo, trừ khử con quái vật mang tên DCSTQ. Từ khi TT Trump dựng ngọn cờ đánh lũ quỷ đỏ trung cộng, toàn thế giới không ai phản đối, chỉ lác đác có mấy thằng ăn phải bả của trung cộng yếu ớt phản đối. Sẽ còn nhiều kịch bản tồi tệ cho tập đoàn mafia trung cộng, hãy chờ xem.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *