Posted onKỹ thuật nuôi lợn rừng không khó, nhưng cần bỏ nhiều thời gian và công sức. Để việc nuôi heo rừng đạt hiệu quả, bà con cần xác định được mục tiêu của mình trước khi nuôi. Một số mục tiêu được liệt kê dưới đây để bà con tham khảo.
Chọn heo đực giống
– Lợn đực giống cần mua về lúc chúng được khoảng 6 tháng tuổi. Và chỉ sử dụng khi chúng đạt ít nhất 7-8 tháng tuổi. Không nên sử dụng lợn đực giống non vì ảnh hưởng đến chất lượng đời sau.
– Bà con có thể lựa chọn lợn đực giống dựa vào những đặc điểm liệt kê dưới đây:

Mặt dài, lưng thẳng, đầu thanh, bụng thon đều không bị sệ.
4 chân đều thẳng, cao và vững chắc. Phần lông bờm dựng đứng, đồng thời chạy dài từ cổ tới lưng.
Phần tinh hoàn lộ rõ, to và cần phải cân đối, có độ đàn hồi cao.
Lợn đực giống cần phải mang tính hung hãn, dữ tợn.
Chọn heo nái giống
– Chọn mua đàn lợn nái hậu bị khi chúng được 4-6 tháng tuổi. Từ đàn lợn nái hậu bị này, bà con tiến hành sàng lọc kiểm tra để chọn ra lợn nái sinh sản.
– Cần chọn những con lợn nái khỏe mạnh, không khuyết tật. 3 bộ phận quan trọng nhất cần quan tâm khi chọn lợn nái giống là : cơ quan sinh dục, khung xương và vú. Dưới đây là một số đặc điểm bà con có thể căn cứ vào để chọn lợn nái giống:

Phần cơ quan sinh dục: lợn nái giống cần có cơ quan sinh dục phát triển bình thường, bình thường cả về hình dáng và hoạt động.
Tuyến vú: Cần chọn những con có đủ số vú để nuôi đàn đông con. Bình thường lợn rừng có 5 đôi vú xếp đều đặn mỗi bên. Những con có vú cong vênh, lệch, khô sẽ không được ưu tiên chọn.
Khung xương: Phần khung xương và 4 chân cần phải chắc khỏe, linh hoạt và nhanh nhẹn. Không nên chọn những con có chân yếu, khung xương nhỏ sẽ ảnh hưởng đến việc nuôi con sau này.

source: https://thovn.net

Xem thêm các bài viết về Làm Đẹp: https://thovn.net/category/lam-dep/

One Reply to “Kỹ thuật nuôi lợn rừng (2019)”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *