Posted on“Làng tỷ phú” tại Việt Nam, nghe có vẻ là nơi mà chẳng ai muốn rời đi, nhưng lại có ít nhất 3 người nghi nằm trong số 39 nạn nhân thiệt mạng trong chiếc container chở người nhập cư trái phép vào nước Anh.
Dù từ lâu đã được mệnh danh là ngôi làng có nhiều tỷ phú nhất Việt Nam, song phần lớn số tiền gửi về xã Đô Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An thường trải qua một chặng đường rất dài. Phần lớn những gia đình tại đây, dù sống trong những căn biệt thự nguy nga, nhưng được trả bằng tiền của những người thân đang lao động ở nước ngoài.
Ông Nguyễn Văn Hà, chủ tịch xã Đô Thành cho biết: “Có tới 70 đến 80% biệt thự ở đây đã được xây dựng bằng kiều hối.”
“Nếu kiếm tiền ở trong nước, sẽ tốn rất nhiều thời gian để xây dựng một ngôi nhà lớn như thế này,” ông Hà vừa nói vừa chỉ tay vừa chỉ tay về những căn biệt thự lớn, nhiều tầng nằm bên cạnh trụ sở Ủy ban Nhân dân xã.
Từng là một trong những xã nghèo nhất Nghệ An vào những năm 1980, nhưng đến những năm 1990, sau khi một vài người trong xã đã nảy ra ý định đi lao động ở châu Âu, làn sóng xuất ngoại bùng nổ đã khiến diện mạo của Đô Thành thay đổi chóng mặt.
Cho đến nay, có tới 1.500 người dân xã đang lao động châu Âu, cả hợp pháp lẫn bất hợp pháp. Những khó khăn khi tìm công ăn việc làm, sự dụ dỗ của các băng đảng buôn người…là những yếu tố khiến nhiều người ra đi.
Dù chi phí cho một lần nhập cư lậu vào Âu có thể lên tới hàng nghìn đô la Mỹ, nhưng những người di cư sẵn sàng trả rất nhiều tiền cho các dịch vụ “VIP”, với niềm tin rằng họ sẽ có thể kiếm đủ tiền bù đắp rủi ro.
“Chúng tôi biết rằng nhiều cư dân của huyện này đang sống ở Anh, nhưng chưa biết họ làm gì ở đó để kiếm được ngần nấy tiền này gửi về nhà”, ông Hà cho biết.
Những lao động nước ngoài đã gửi tới 16 tỷ đô la Mỹ kiều hối về Việt Nam vào năm 2018, cao gấp đôi so với thặng dư thương mại cùng kỳ trong nước. Dữ liệu từ tổ chức Ngân hàng Thế giới (WB) cho thấy kiều hối về Việt Nam đã tăng tới 130% trong 10 năm qua.
Tại Nghệ An, Hà Tĩnh và các tỉnh lân cận, các chính sách địa phương khuyến khích việc xuất khẩu lao động một cách hợp pháp. Tính riêng tại Nghệ An, tỉnh này đã kiếm được tới 255 triệu đô la Mỹ hàng năm từ các lao động ở nước ngoài.
“Những số liệu về lượng kiều hối thậm chí có thể cao hơn so với ghi nhận, do tiền được chuyển thông qua nhiều kênh không chính thức, như tiền mặt hoặc hàng tiêu dùng, đều không được tính,” ông Nguyễn Trí Hiếu, một nhà kinh tế tại Hà Nội và cựu cố vấn Chính phủ, cho biết với Reuters.
Vào năm ngoái, chính quyền Anh cho biết khoảng 70% các vụ buôn bán người Việt vào nước này trong giai đoạn 2009-2016 đều liên quan đến việc bóc lột sức lao động, với những người di cư bị dụ dỗ đi trồng cần sa trái phép và làm việc trong các tiệm giũa móng.
Nhưng nhiều người cũng tìm được những công việc hợp pháp ở những nước Châu Âu, Mỹ và gần hơn là ở Nhật Bản, Đài Loan hay thậm chí ở nước láng giềng Lào.
Ông Nguyễn Xuân Trường – Trưởng xóm 11 cho biết cả xóm có 450 hộ với 1720 khẩu (người), thì có tới 750 người (chiếm 43.6% tổng số) đi xuất khẩu lao động ở tất cả các nước trên thế giới. Trong đó tính riêng ở các nước Tây Âu (Anh, Pháp, Đức,…) chiếm gần một nửa.
Lý do khiến nhiều người bất chấp để đi lao động nước ngoài
Lao động chui không hồ sơ, giấy tờ hay việc vượt biên từ nước nọ đến nước kia để lao động là vi phạm pháp luật và cần phải ngăn chặn ngay từ trong trứng nước. Ngay cả những người đi lao động nước ngoài, dù biết việc bản thân làm như vậy là trái luật, là tự nhận nguy hiểm về cho bản thân nhưng họ bất chấp để ra đi. Lý do phổ biến nhất là muốn kiếm thật nhiều tiền mong được đổi đời.
Nhưng hơn hết, những người đi lao động nước ngoài kiếm được tiền về cho người thân, gia đình cần nói rõ những rủi ro, nguy hiểm đang chờ đón trước mắt để cảnh tỉnh người thân, giúp họ biết rõ những nguy cơ sắp tới trước mỗi lựa chọn. Đó là những đồng tiền được đánh đổi bằng việc mất hết danh tính, nhân quyền, trường hợp xấu nhất có thể mất luôn tính mạng, chưa kể các nguy cơ bị bán, bị ép buộc làm việc phi pháp ở nước sở tại…
PhuQuocTV là kênh thông tin và review, chia sẻ địa điểm du lịch, kinh nghiệm du lịch, lịch trình du lịch, các tuyến điểm trong và ngoài nước, ĐẶC BIỆT LÀ DU LỊCH PHÚ QUỐC. Với sự đam mê du lịch , chúng tôi mong sẽ đem đến những thông tin hữu ích nhất cho chuyến du lịch của bạn và gia đình.
Contact đóng góp ý kiến: 0915 83 25 26
Website:
Email: dulichphuquocxanh@gmail.com

source: https://thovn.net

Xem thêm các bài viết về Du Lịch: https://thovn.net/category/du-lich/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *