Posted on#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Mùa hè trong thành phố rất nóng. Nhưng nóng đến mức nào? Một nhóm thuộc trường Đại học Georgia đang phát triển một phương pháp lập bản đồ nhiệt độ chi tiết tới từng khu phố.

Trong một buổi chiều nóng nực thế này, Deepak Mishra, nhà khoa học công nghệ viễn thám cùng với nhóm của mình có mặt tại bãi xe buýt đưa đón sinh viên trong trường ĐH Georgia để lắp đặt một cảm biến nhiệt lên đầu một chiếc xe buýt.

((Deepak Mishra, Đại học Georgia))
“Cuộc cách mạng trong công nghệ viễn thám cũng như sự bùng nổ của ngành khoa học dữ liệu đã giúp chúng tôi thực hiện được nghiên cứu này.”

Vào những ngày nóng nhất của mùa hè, có khoảng 30 chiếc xe bus sẽ được nối mạng.

((Deepak Mishra, Đại học Georgia))
“Chúng tôi thu thập dữ liệu nhiệt độ từ những chiếc xe này, mỗi năm giây một, trong lúc xe chạy vòng quanh trường và quanh thành phố.”

Các tình nguyện viên, chủ yếu là sinh viên, cũng tham gia nghiên cứu bằng cách đeo những cảm biến trên ba lô hay thắt lưng.

((Deepak Mishra, Đại học Georgia))
“Và rồi chúng tôi bắt đầu quan sát xem nhiệt độ trên khắp thành phố thay đổi ra sao. Những khu vực nào liên tục có nhiệt cao, và điều gì sẽ xảy ra khi mặt trời lặn, và điều gì xảy ra vào ban đêm?”

Với sự hỗ trợ từ Quĩ Khoa học Quốc gia, nhóm nghiên cứu của ĐH Georgia đang tạo ra những hệ thống bản đồ cực kì chi tiết và có độ phân giải cao về cái gọi là “Đảo nhiệt đô thị” tại thành phố Athens, Georgia.

((Andrew Grundstein, Đại học Georgia))
“Nhiệt là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do thời tiết. Mỗi năm, số người chết vì nhiệt độ cao nhiều hơn số người chết vì bão lốc, hay lũ lụt.”

Các nhà khoa học, trong nhiều thập niên đã biết đến hiệu ứng Đảo Nhiệt Đô Thị, tạo ra những tấm bản đồ nhờ vào dữ liệu vệ tinh. Các đảo nhiệt là những khu vực đô thị nóng hơn những khu vực kém phát triển hơn ở xung quanh, phần lớn nguyên nhân đến từ việc thiếu cây xanh. Những bề mặt tối, giống như mặt đường và mái nhà hấp thụ và phóng thải nhiệt. Một vài khu vực trong thành phố có thể nóng hơn những khu vực khác tới 15 độ F.

((Deepak Mishra, Đại học Georgia))
“Dự án này còn đi xa hơn thế, chúng tôi muốn tìm hiểu xem chuyện gì đang xảy ra bên trong các đảo nhiệt đô thị.”

Nhà địa chất học Andrew Grundstein nghiên cứu về những tác động mà thời tiết và khí hậu gây ra cho sức khoẻ con người. Anh cho rằng bản đồ nhiệt siêu chi tiết có thể cứu mạng người nhờ vào việc chỉ ra những khu vực có nhiệt độ cao quá mức.

((Andrew Grundstein, Đại học Georgia))
“Say nóng là một trong những hệ quả nghiêm trọng của nhiệt độ cao. Các bộ phận cơ thể của bạn sẽ ngưng hoạt động. Nó có thể nguy hiểm tới tính mạng, vì vậy chúng tôi rất muốn ngăn mọi người bị như thế.”

Người già, trẻ nhỏ, vận động viên, những người mắc bệnh kinh niên như tiểu đường, những người lao động chân tay ngoài trời, là những đối tượng có nguy cơ cao nhất.

((Andrew Grundstein, Đại học Georgia))
“Những người không có tiền dùng máy điều hoà, hoặc không có máy điều hoà, có thể gặp nguy hiểm. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng những cộng đồng nghèo thường rơi vào những khu vực nóng hơn của thành phố, bởi họ không có nhiều khoảng xanh.”

Dự án được triển khai tại thành phố Athens này là một thí nghiệm qui mô nhỏ, tuy nhiên Mishra hi vọng rằng hệ thống bản đồ nhiệt có thể trở nên phổ biến hơn trong tương lai. Các nhà qui hoạch đô thị có thể dùng chúng để quyết định xem nên trồng thêm cây xanh ở đâu. Các cộng đồng dân cư cũng có thể dùng chúng để đảm bảo những người có nguy cơ cao có thể tiếp cận với nguồn nước và các không gian có điều hòa nhiệt độ.

((Deepak Mishra, Đại học Georgia))
“Tôi có thể thấy một ngày nào đó, người ta sẽ cài ứng dụng này trong điện thoại, và rồi nó sẽ chỉ dẫn cho người ta rằng “hãy đi đường này, nó sẽ giúp bạn tránh nóng.”

Dùng dữ liệu để đưa ra lựa chọn đúng đắn khi trời nóng.

source: https://thovn.net

Xem thêm các bài viết về Công Nghệ: https://thovn.net/category/cong-nghe/

One Reply to “Lập bản đồ nhiệt trong nội đô (VOA)”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *