Posted onMyanmar là một trong ba nước lớn nhất cung cấp tóc người cho thị trường tóc giả thế giới.
Aye Aye Thein, 55 tuổi, làm nghề cắt tóc ở chợ Insein, phía bắc Yangon – thành phố lớn nhất Myanmar. Không giống đa số thợ làm đầu thu tiền của khách hàng, Thein lại trả thêm tiền cho khách đến tiệm. Myanmar là nguồn cung cấp tóc người lớn, đáp ứng nhu cầu toàn thế giới về tóc giả, theo CNN.
“Tóc người Myanmar mềm nhất, được ưa chuộng nhất ở châu Á”, Thein nói. Cửa tiệm của bà nằm giữa một hàng bán rau và một hàng bán trầu cau.
Thống kê thương mại toàn cầu năm 2016 cho thấy ngành tóc người trị giá 87,4 triệu USD, trong đó Myanmar là nước xuất khẩu tóc lớn thứ ba thế giới, sau Ấn Độ và Tunisia.
Tóc được coi là vật linh thiêng ở Myanmar. Chùa Shwedagon mạ vàng, một trong những thánh địa Phật giáo thiêng liêng nhất trên đất nước này, được cho là dựng lên từ tóc của Đức Phật. Nhưng việc phụ nữ bán tóc kiếm sống và xuống tóc trong lễ Phật đản với tâm thế tách rời mọi phiền nhiễu để đi tu trong thời gian ngắn lại, rất phổ biến.
Yuzana Nyanim, một nữ tu sĩ, cho biết “cắt tóc nhắc nhở chúng ta rằng tóc không có giá trị tinh thần nào cả. Khi nó rời khỏi cơ thể, nó không còn giá trị nào nữa”. May Thet Chayay, 12 tuổi, đã chọn đi tu bởi bố mẹ cho rằng cô bé có duyên với đạo Phật. “Chúng tôi không cần tóc. Cảm giác này rất tuyệt, tôi thấy mình tự do. Có lẽ anh chị nên thử xem”.
Phần lớn số tóc này sẽ lên đường sang Trung Quốc, nơi nó được sơ chế và bán lại cho các nhà tạo mẫu tóc phương Tây. Một ngày bình thường, Thein đón tiếp 7-10 khách hàng.
“Hãy nhìn vào mái tóc này xem! Thật đẹp”, bà thốt lên, chỉ vào một lọn tóc dày trong tay. “Nó không bị nhờn, không khô quá, không có tóc chẻ ngọn, sáng bóng và mượt mà”.
Giá trị
Giá tóc tùy thuộc chất lượng và trọng lượng, được cân đo bằng định lượng “viss”, đơn vị đo lường truyền thống của Myanmar tương đương 1,5 kg. Đặt tóc lên cân, Thein cân và giao tiền cho khách.
Đa số giao dịch dao động từ 11 USD tới 150 USD cho tóc dài hơn 25 cm. Thu nhập này tương đối cao ở Myanmar, nơi mức lương tối thiểu là 2,7 USD một ngày. Tóc được trả giá cao nhất thường là của những phụ nữ có mái tóc dài tới chân. Những mái tóc này có thể chia thành nhiều bó đem bán lẻ. Đàn ông đôi khi cũng nuôi tóc để bán nhưng không phổ biến, dù người mua không phân biệt giữa tóc nam và nữ.
Giới buôn tóc cho hay Trung Quốc là thị trường nhập khẩu tóc lớn nhất của Myanmar. Một người thu mua tóc Trung Quốc đi từ Quảng Châu tới Myanmar cho biết “sẽ bán tóc này cho những nhà sản xuất tóc giả ở trong nước”.
Theo những người thu mua tóc ở chợ Insein, có rất nhiều lý do khiến phụ nữ bán tóc như cần tiền để xây nhà, trả nợ, hay muốn có thêm tiền tiêu vặt. Phyu Phyu, một…
Hồng Hạnh
Nguồn:

VIDEO KHÁC:
👉 Arab Saudi bắn hạ tên lửa đạn đạo nhắm vào sân bay
👉 TP HCM đề nghị công nhận liệt sĩ đối với 2 hiệp sĩ tử vong
👉 Nắng nóng miền Bắc giảm dần
👉 B-52 Mỹ đổi đường bay sau khi Triều Tiên dọa hủy gặp thượng đỉnh
👉 Hàng nghìn người về thăm di tích Kim Liên
👉 Những chuyện ‘thâm cung’ của Hoàng gia Anh
👉 Bố lao xe vào nhà hàng Mỹ khiến con gái thiệt mạng
👉 Người Trung Quốc thờ ơ với đám cưới của Hoàng tử Harry
👉 Nhiều xe điện không đăng kiểm tràn xuống đường phố Sầm Sơn
👉 Triều Tiên xây đài quan sát vụ phá hủy bãi thử hạt nhân

NHÀ TÀI TRỢ:
💰 CNtronic© – Consumer Electronics Retailer
💰 Hogaki© – Home, Garden & Kitchen

(❤‿❤) KẾT NỐI :
★ Website
★ Facebook
★ Tumblr
★ Pinterest

Nguồn: https://thovn.net/

Xem thêm bài viết: link danh muc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *