Posted onPhía sau cái chết của Trần Bắc Hà Kỳ 1
Trần Bắc Hà, sinh năm 1956 tại Hà Tây, nguyên quán huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định. Là con trai út của liệt sĩ Trần Đình Châu, một liệt sĩ có tên đường ở Bình Định. Trần Bắc Hà được xem là lưu manh tài phiệt số một Việt Nam. Là chủ tịch ngân hàng có quyền lực và sức ảnh hưởng xếp hàng đầu trong giới tài chính lẫn chính trường VN trong suốt một thập kỷ qua. Có người gọi Bắc Hà là “Mafia” cũng không có gì là sai.

Bắt đầu vào làm việc ở BIDV năm 1981. Sau 10 năm công tác, tháng 7/1991, Bắc Hà được bổ nhiệm làm Giám đốc BIDV Chi nhánh Bình Định khi vừa tròn 35 tuổi. Tháng 10/1999, là Phó Tổng giám đốc BIDV. Bắc Hà có hơn 20 năm lần lượt giữ chức Tổng Giám đốc BIDV (2003-2007), Bí thư đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng quản trị (2008-2016).

Ngoài lĩnh vực ngân hàng, Trần Bắc Hà từng là Chủ tịch Hội đồng quản trị các công ty: Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Campuchia (IDDC), Công ty Đầu tư và Phát triển Myanmar (MIDC), Công ty TNHH Hai thành viên Đầu tư phát triển quốc tế (IIDC), Chủ tịch Hiệp hội Các nhà đầu tư Việt Nam sang Campuchia (AVIC), sang Lào (AVIL) và sang Myanmar (AVIM).
Trần Bắc Hà rất thân cận với Nguyễn Tấn Dũng. Khi ông Dũng làm Phó Thủ tướng Thường trực, thì Hà là TGĐ BIDV. Hai nhiệm kỳ ông Dũng làm Thủ tướng, cũng từng ấy thời gian Hà làm Chủ tịch HĐQT BIDV.

Nguyễn Tấn Dũng có 20 năm ngồi trong Bộ Chính trị, thì Bắc Hà cũng có chừng ấy thời gian “làm mua làm gió” trong thị trường tiền tệ quốc gia.

Tháng 3/2016, ông Dũng rời chính trường, thì ngày 1/9/2016, Hà nghỉ hưu. Ngân hàng BIDV thời hậu Trần Bắc Hà với một đống “nợ xấu” khổng lồ. Hầu hết các đại dự án ngàn tỷ, nay trở thành đống sắt vụn, đều có vốn vay từ BIDV. Riêng Hoàng Anh Gia Lai đã nợ vài chục ngàn tỷ…
Ngân hàng BIDV thì thua lỗ, nợ xấu, còn gia sản của gia đình Trần Bắc Hà lại “phình to” bất thường.

Sau khi nghỉ hưu, Trần Bắc Hà thành lập Công ty Sy Bun Huong (tên theo tiếng Lào) tại bản Kè, huyện Pakse, tỉnh Champasak, Lào. Tính đến tháng 6/2018, tổng giá trị tài sản của gia đình Trần Bắc Hà tại Lào là gần 15.000 tỉ đồng. Gồm 1 dự án 2500 tỷ, trồng cây chanh dây tại huyện Paksong, tỉnh Champasak trên diện tích 10.000 ha và 1 dự án trồng chuối 12.500 tỷ, tại tỉnh Savannakhet (cạnh cửa khẩu Lao Bảo) trên diện tích 50.000 ha. Một nhà máy chế biến nước uống đóng hộp, và Hà mua thêm đất để mở rộng quy mô sản xuất.
Ở Bình Định, Hà và vợ là Ngô Kim Lan có Resort 4 sao tên Hoàng Gia Quy Nhơn. Resort này được Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai chuyển nhượng cho Công ty CP Hoàng Anh Đất Xanh Quy Nhơn do Ngô Kim Lan đại diện pháp luật vào trước năm 2010 với giá 135 tỉ đồng. Đến cuối năm 2017, Ngô Kim Lan chuyển nhượng toàn bộ phần vốn của mình tại công ty CP Hoàng Anh Đất Xanh Quy Nhơn cho em ruột là Ngô Thị Kim Oanh, sống tại TP.HCM.
Dư luận cho rằng, gia đình Hà còn có rất nhiều dự án khác nữa, có tổng mức đầu tư lên đến hàng ngàn tỷ đồng.

Con gái Trần Bắc Hà là Trần Lan Phương, hiện đang sở hữu Công ty TNHH xuất nhập khẩu Thiên Hưng. Công ty này thành lập năm 2014 với vốn điều lệ 50 tỷ đồng, sau đó đã tăng lên 300 tỷ đồng.
Năm 2017, Công ty TNHH xuất nhập khẩu Thiên Hưng, Công ty cổ phần Tập đoàn An Phú và một công ty thuộc tập đoàn địa ốc lớn được UBND tỉnh Bình Định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Khu phức hợp Khách sạn, Thương mại và Căn hộ cao cấp Thiên Hưng.
Công ty cổ phần Tập đoàn An Phú được thành lập năm 2009 với số vốn điều lệ 200 tỷ đồng, do con trai Trần Bắc Hà là Trần Duy Tùng sáng lập và làm Chủ tịch HĐQT. Công ty cổ phần Tập đoàn An Phú là chủ đầu tư dự án Khu đô thị thương mại An Phú với tổng vốn đầu tư 298 tỷ đồng.

Ngoài ra, Tập đoàn An Phú của Trần Duy Tùng còn đầu tư vào:
– Dự án bò thịt quy mô 5.669 ha ở Hà Tĩnh;
– Đầu tư, nắm 51% vốn Công ty cổ phần Khoáng sản và Luyện kim Vạn Lợi Bắc Kạn.
– Chủ đầu tư dự án Khu liên hợp gang thép công suất 250.000 tấn/năm và Nhà máy nung tuyển quặng sắt công suất 600.000 tấn/năm tại Khu công nghiệp Thanh Bình, huyện Chợ Mới.

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

source: https://thovn.net

Xem thêm các bài viết về Bất Động Sản: https://thovn.net/category/bat-dong-san

20 Replies to “Phía sau cái chết của Trần Bắc Hà – Kỳ 1”

 1. Hà một thời kinh bang tế thế, quyền lực vô hạn cùng rượu ngon gái đẹp… Hà hành xử như một tay anh chị, lưu manh, côn đồ… cũng đúng thôi vì Hà chẳng sợ ai, mà ai cũng sợ Hà cả. Hà đáng trách, đáng chết là đúng rồi, nhưng tại sao lại có những kẻ như Hà xuất hiện? Đó là thể chế, với 1 thể chế độc quyền, độc tài khát má.u vô nhân tính thì những người như Hà trong hệ thống là bình thường, thằng nào chả thế, chẳng qua có bị moi ra không mà thôi. Thể chế này còn tồn tại thì những thằng như Hà mọc ra như nấm, phá tan đất nước, hủy hoại lòng tin, đạo đức văn hóa suy đồi, vô cảm… kinh tế suy thoái, ngoại bang khinh nhường…

 2. Thằng bắc hà nó khinh người lắm, ko bao giờ đi chung thang máy với tầng lớp mà nó coi là hạ đẳng 😑😑😑😑
  Chết đi con ạ

 3. Những loại quan tham này quan tâm làm gì những kẻ liên quan là mừng nhất vì cơ quan điều tra sẽ gặp khó khăn trong việc điều tra tóm lại nhà này sống không có hậu

 4. Thời sự & Giải trí, làm kinh doanh sản xuất mà trở thành giàu khủng thì ở Mỹ có nhiều, còn trở nên giàu khủng khi làm quan chức nhà nước thì ở Mỹ không có! nói chung thì ở Mỹ:dân giàu nước mạnh, còn chế độ cs vn thì:quan giàu nước mạt! Đầu,hàng.

 5. Bắc hà !… một thời quỷ dữ thành tinh.
  Chết đi đỡ khổ dân mình…
  Sống thời !… CHẴNG để đức cho con cháu…
  Hùm chết !… để da.
  Người ta chết để tiếng !
  Trăm năm bia đá cũng mòn…
  Ngàn năm bia miệng vẫn còn âm vang !…

 6. Tôi có người quen làm trong ngân hàng hiện nay nói trùm mafia cá mập trong ngân hàng VN chính là …. PHẠM NHẬT VƯỢNG .

 7. Thằng thổ phĩ mọi rợ csvn nào cũng chết trong sự sĩ nhục và khinh bĩ của người đời cho dù bọn nó có làm đám tang rình rang hay trong âm thầm lặng lẻ,ok?

 8. Thằng này ác khác gì thằng hải heo. Tay hòm chìa khóa két vàng của 3x. Thằng này chết quá sướng, phải phanh thay nó bằng ngũ mã

 9. Có 1 câu nói hay của Bailey: khi con sinh ra đời, mọi người cười, con khóc. Hãy sống sao để khi chết đi mọi người khóc, con cười. Thằng ác ôn hống hách này chết đi, mọi người cười .

 10. Khỏi cần nói nhiều tốn thời gian…cả nước vn đều biết rõ cái chết của thằng hà

 11. trần bắc hà chết, là tốt, nhưng không phải là hết chuyện, phải điều tra ra tiền của đâu mà lắm thế, nếu tiền hợp pháp thì không nói, còn tiền của tham nhũng mà có thì phải tịch thu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *