Posted on

Bắt trẻ đồng xanh – Hãy thôi là người khác, sống đúng với chính mình là một câu chuyện về sự nổi loạn của tuổi trẻ. Một khao khát thầm kín và cảm giác mất phương hướng trong cuộc sống ở tuổi thiếu niên. Ngoài ra, đây cũng là một dòng nhìn trong sáng và hồn nhiên vừa chân thực trước những thói đạo đức giả trong buôn bản hội.

  1. Review Hợp đồng hôn nhân 100 ngày – Một lần lầm lỡ, một đời sở hữu theo
  2. Review hôn trộm 55 lần – Dao Kéo Búa, Anh yêu em!
  3. Review truyện Kiếm Đạo Độc Tôn – Chỉ kẻ yếu ớt mới phải quay xung quanh người khác
  4. Review truyện Bạch phát hoàng phi – Bộ cổ đại ngược luyến tàn tâm hoàn hảo

Bắt trẻ đồng xanh – Hãy thôi là người khác, sống đúng với chính mình

Để mở đầu cho bài review về bộ truyện, truyen24.com xin phép được trích dẫn lời nhận xét của một bạn đọc am hiểu như sau: “Bắt trẻ đồng xanh” là câu chuyện về sự nổi loạn của tuổi trẻ, những khát khao thầm kín và cả cảm giác mất phương hướng trong cuộc sống ở tuổi thiếu niên. Hơn thế, đó là loại nhìn trong veo vừa hồn nhiên vừa chân thực trước những thói đạo đức giả trong xã hội.”

Thực chất lần đầu đọc câu truyện này, tôi cảm thấy nó chán phèo, nhạt nhẽo. Truyện chẳng sở hữu gì ngoài số đông là những suy nghĩ và tự sự của một cậu nhóc 17 tuổi. Du côn, chán đời, tầm phào, chán nản và khinh ghét. Với một kẻ ưa lãng mạn và văn vở như tôi, đây thật sự là một mớ hỗn độn. Nhưng bằng một phương pháp nào đó, nó đã tạo buộc phải một sợi dây ám ảnh trong tôi, tận cho tới khi tôi phải trải nghiệm lại nó và xuất phát loại suy ngẫm của mình. Một bộ truyện ngôn tình hay kết hợp tính chất truyện phương tây, đáng để khám phá đúng không các bạn.

>> Truyện HOT: Con rơi

Mặc dù xúc cảm về nó vẫn ko thay đổi, nhưng tôi đã giật mình nhận ra: Thì ra toàn bộ những thứ tiêu cực chán ghét mà mình cảm nhận về nó, lại là phương pháp mà tác giả J.D.Salinger dẫn dụ tôi đi vào mê cung tâm lý của diễn viên chính: Holden Caufield, 17 tuổi, hư hỏng và bất nên đời. Tuy nhiên, thế giới nội tâm của cậu ta thực sự rộng rãi lớn, thực sự phổ biến bão tố. Theo cảm quan của cá nhân tôi, đây thực sự là một cuốn sách rất đáng trải nghiệm cho những phụ huynh muốn hiểu con cô mình, và cho những chị cậu đang ở lứa tuổi đang trưởng thành.

Xuất bản năm 1951, “Bắt trẻ đồng xanh” của J.D Salinger đã gây tiếng vang to (nói đúng hơn là tranh cãi), một thời gian cuốn sách đã bị kiểm duyệt cắt bỏ nhất trong hệ thống các trường trung học và thư viện của Hoa Kỳ. Nhưng sức hút và rét mướt trị nhân văn, giáo dục của nó đã được đánh rét mướt cao và đưa vào chương trình giảng dạy bậc trung học và được dịch ra đa dạng ngôn ngữ trên thế giới.

Câu chuyện chỉ kể về Holden Caufield với những lần cậu ta bị đuổi khỏi trường với lý do ko có gì mới hơn chuyện trượt môn hay bị kêu ca là lười học. Suốt hơn 300 trang sách cậu ta chỉ nói về mấy ngày sau đó, ko mang gì hơn nhưng vẫn khiến cho người trải nghiệm ham mê đến mức cứ xem hoài xem mãi đọc cậu ta đi đâu, nói gì, khiến cho gì tiếp theo.

Bởi dưới góc nhìn của Holden, bạn sẽ sáng sủa tỏ ra hầu hết điều.

Trong khi làng mạc hội cứ nhốn nhào lên, thầy em giáo cấu kết với hội phụ huynh nhà giàu, phụ huynh nhà nghèo chịu thua thiệt…

Những ông trai cộng tuổi chơi bời, nghiệp ngập, gái gú…

Những kẻ ra vẻ chính nhân quân tử, bộ tịch các thứ, sau lưng là cả một cuộc sống suy đồi, dơ bẩn,…

>> Truyện HOT: Vết Xe Đổ

Và mơ ước của Holden là đi, đi và đi. Cậu đi xuyên qua hầu hết những gam màu mịt mờ ấy. Cậu không tiêu dùng rượu, thuốc phiện hay tình dục để đè nén lên tất thảy. Không, cậu giữ cho mình một đôi mắt tỉnh táo để thấu suốt cá nhân mình. Holden hay khóc trong âm thầm, nước mắt gột rửa tâm hồn sáng sủa trong của cậu, bầu bạn với cậu, giúp cậu chịu đựng việc đối đầu với tất thảy những bộ mặt gian trá của làng mạc hội mỗi ngày…

nếu bạn đã quen với những ngôn từ ngọt ngào, ve vuốt hay hoa văn, mỹ miều thì với cầm trẻ đồng xanh, bạn sẽ va phải với thứ ngôn ngữ của một hắn trẻ trâu thực sự. Dung tục, gay bực mình, khạc nhổ, chửi thề. Tài năng xuyên thấu vào tâm lý diễn viên của Salinger là ko thể phủ nhận. Diễn viên chính của tóm trẻ đồng xanh, Holden Caulfield, đã phát triển thành hình tượng cho sự nổi loạn và thách thức của thanh thiếu niên Mỹ trong những thập niên 20.

Trong sự nhập nhằng và nhiễu loạn, Holden đã chọn cho một mình một thái độ sống rõ rệt ràng: Rời xa những thứ nhái tạo, sống thật là bản thân mình. Đó có lẽ cũng là lời mà tác nhái muốn gửi gắm tới chúng ta: “Bạn ra đời là một nguyên bản. Đừng chết như một bản sao (You’re born an original. Don’t die a copy)”. Còn chần chừ gì nữa, hãy khám phá cuốn sách độc đáo này bằng cách đọc truyện online tại truyen24 ngay nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *