Posted onRúng Động: Bộ Quốc Phòng vào cuộc Điều Tra Cái Chết của ông Trần Bắc Hà
CSVN đào mồ ông Trần Bắc Hà để giảo nghiệm tử thi
August 1, 2019
HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Cục Điều Tra Hình Sự Bộ Quốc Phòng CSVN đang chủ trì khám nghiệm hiện trường, giảo nghiệm tử thi để xác định nguyên nhân cái chết của ông Trần Bắc Hà.

Trả lời báo chí tại cuộc họp báo chính phủ thường kỳ diễn ra chiều 1 Tháng Tám, 2019, tại Hà Nội về quá trình làm rõ vụ ông Trần Bắc Hà, cựu chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Đầu Tư và Phát Triển Việt Nam (BIDV), chết trong trại giam trước khi tới bệnh viện, Trung Tướng Lương Tam Quang, chánh văn phòng Bộ Công An, cho biết cơ quan Cảnh Sát Điều Tra Bộ Công An đang phối hợp với Cục Điều Tra Hình Sự Bộ Quốc Phòng vào cuộc điều tra.

Theo ông Quang, Cục Điều Tra Hình Sự Bộ Quốc Phòng đang chủ trì khám nghiệm hiện trường, giảo nghiệm tử thi để xác định nguyên nhân cái chết của ông Trần Bắc Hà. “Khi có kết quả, chúng tôi sẽ thông tin đầy đủ đến cơ quan báo chí,” ông Quang nói với báo Người Lao Động.

Theo báo Lao Động, trước đó khoảng 6 giờ 30 sáng 18 Tháng Bảy, ông Trần Bắc Hà được chuyển từ trại giam tới Bệnh Viện 105. Tuy nhiên, ông này đã chết khi nhập viện.

Cũng theo tờ Lao Động, sau khi xác định ông Trần Bắc Hà chết “ngoại viện,” phía Bệnh Viện 105 đã tiếp nhận và đưa vào Nhà Tang Lễ để giám định pháp y theo quy định.

Sau hai ngày để ở Nhà Tang Lễ, xác ông Trần Bắc Hà được công an trả cho gia đình tổ chức lễ viếng và an táng tại Công Viên Vĩnh Hằng (huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai).

Hồi Tháng Mười Một, 2018, Cơ Quan Cảnh Sát Điều Tra Bộ Công An CSVN (C03) tống đạt các quyết định khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam, khám xét đối với ông Trần Bắc Hà để điều tra về tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng.”

Thời điểm đó, mạng xã hội dậy sóng trước tin ông Trần Bắc Hà bị bắt ở ở Pakse, Lào, và dẫn giải về Việt Nam, vì từng có tin đồn ông Hà bị ung thư và điều trị tại Singapore.

Do ông Hà khá kín tiếng trên truyền thông nhà nước, nên có nhiều “giai thoại” về ông được lan truyền trên mạng xã hội, và một số blogger tin rằng ông “từng phang cả ghế vào vị phó chủ tịch tỉnh Bình Định; chửi quan chức cấp tỉnh như chửi con ở; nằng nặc đòi hút thuốc giữa sàn chứng khoán Tokyo; bắt cả chuyến bay dừng lại đợi mình tới trễ…”

Đến Tháng Ba, 2019, ông Trần Duy Tùng, 34 tuổi, con trai ông Trần Bắc Hà và là chủ tịch Hội Đồng Quản Trị Công Ty Cổ Phần An Phú ở Quy Nhơn, Bình Định – cũng bị khởi tố, bắt tạm giam về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.”

Tin gần đây nhất là hôm 15 Tháng Bảy, Sở Kế Hoạch-Đầu Tư tỉnh Bình Định cho biết Ủy Ban Nhân Dân tỉnh này đã ban hành tiêu chí đấu giá quyền sử dụng đất thực hiện dự án tại khu đất K200 trên đường An Dương Vương, sát bờ biển Quy Nhơn. Đây là “khu đất vàng” từng được ưu ái giao cho ông Trần Duy Tùng.

Vào cuối Tháng Năm, 2018, Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương đưa ra kết luận về những vi phạm của ông Trần Bắc Hà trong vụ án Ngân Hàng BIDV là rất nghiêm trọng.

Những sai phạm của ông Trần Bắc Hà được kể ra như “vi phạm quy trình, thủ tục, thẩm quyền, quy định về tín dụng trong việc phê duyệt chủ trương, quyết định một số khoản vay, bảo lãnh, đầu tư, quản lý nợ, bao gồm việc phê duyệt chủ trương cho vay 4,700 tỷ đồng (hơn $20.1 triệu) với 12 công ty liên quan đến vụ án xảy ra tại Ngân Hàng Xây Dựng (VNCB).”

Sau kỳ họp của Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương đảng CSVN vào cuối Tháng Sáu, 2018, ông Trần Bắc Hà bị kỷ luật bằng hình thức “khai trừ khỏi đảng CSVN.” Quyết định này đã thu hút nhiều sự chú ý của dư luận vì theo phân tích của những nhà quan sát chính sự Việt Nam, ông Hà từng có một vai trò rất quan trọng bên cạnh ông Nguyễn Tấn Dũng.

Theo nhận định của một số nhà báo độc lập ở Việt Nam, mặc dù lúc đó ông Hà chỉ là chủ tịch Hội Đồng Quản Trị của BIDV nhưng qua mặt cả ông Nguyễn Văn Bình, là thống đốc Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam.
Ông Trần Bắc Hà sinh năm 1956 tại Bình Định, có 35 năm làm việc tại BIDV. Với 8 năm 8 tháng giữ chức chủ tịch Hội Đồng Quản Trị của BIDV, ông Hà được coi là “linh hồn” của ngân hàng này trong suốt thời gian dài.

c) Về nguyên nhân ông Trần Bắc Hà chết trong trại 771

Sau khi đi khám về, ông Trần Bắc Hà tiếp tục yêu cầu Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Cục trưởng C03 trực tiếp chỉ đạo Cục C03 cho ông ấy đi bệnh viện điều trị bệnh, hoặc cho chuyển trại giam, nếu không ông ấy sẽ chết trong trại. Không được đáp ứng yêu cầu, từ ngày 12/7/2019, ông Bắc Hà tuyên bố và bắt đầu tuyệt thực, không ăn cơm, không uống nước, thậm chí cán bộ quản giáo đã phải xúc cháo, sữa cho ăn, song ông ấy nhè ra không chịu nuốt.

Trước tình hình đó, cán bộ quản giáo đã báo cáo và Trại 771 đã có văn bản thông báo tình trạng tuyệt thực của bị can cho Cục C03 – Bộ Công an. Cục C03 đã cử hai điều tra viên đến trại 771 nắm tình hình, động viên, nhưng ông này đã không nghe. Hai điều tra viên này đã về báo cáo bằng văn bản với lãnh đạo Cục C03, song thiếu tướ

source: https://thovn.net

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://thovn.net/category/suc-khoe/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *