Posted onSiêu bão mạnh nhất 60 năm. Chính quyền Nhật Bản đã ra lệnh cho hàng ngàn hộ dân sơ tán khẩn cấp trong lúc siêu bão Hagibis đổ bộ vào nước này.
Những hình ảnh được cư dân mạng ghi lại và đăng tải cho thấy bầu trời thủ đô Tokyo, Nhật Bản đã chuyển sang màu tím thẫm, ngay trước khi siêu bão Hagibis chuẩn bị đổ bộ.
Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, siêu bão Hagibis (nghĩa là “Tốc độ” trong tiếng Philippines) sẽ đổ bộ nước này vào chiều tối 12-10. Đây được dự báo là cơn bão lớn nhất từng quét qua Nhật Bản trong 60 năm qua.
Siêu bão Hagibis có đường kính lên đến 1.400 km và có tốc độ gió lên tới 216 km/giờ. Khi đổ bộ, bão có thể gây ra mưa lớn và ngập lụt tại hàng loạt các thành phố lớn, bao gồm cả thủ đô Tokyo.
Trên mạng xã hội Twitter, nhiều người dùng tại Nhật Bản đã chia sẻ hình ảnh bầu trời chuyển sang màu tím đậm kèm với vần vũ bao trùm.
Theo tờ Science Daily, hiện tượng trời chuyển tím xảy ra do tán xạ ánh sáng – các phân tử trong không khí bị nhiễu động mạnh do cơn bão nên đã thay đổi hướng đi của tia sáng. Yếu tố quyết định đến màu của bầu trời trong trường hợp này là bước sóng của ánh sáng và kích cỡ của các phân tử trong không khí.

Trước đó, vào cuối tháng 9, bầu trời một tỉnh ở Indonesia đã chuyển màu đỏ như máu, cũng do hiện tượng tán xạ gây ra bởi các vụ cháy rừng.

Cơ quan chức năng Nhật Bản dự báo siêu bão Hagibis (Tốc độ) sẽ đổ bộ vào đảo chính Honshu vào hôm nay 12.10 và có thể gây ra mưa lớn kỷ lục, theo đài NHK.
Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) dự báo bão Hagibis mang theo sức gió tối đa 216 km/giờ, nguy cơ gây ngập lụt, lở đất ở nhiều vùng.
Nhà chức trách đã ra lệnh cho hơn 8.000 người dân ở thành phố Kikigawa (tỉnh Shizuoka), thị trấn Oshima (thuộc vùng Tokyo), thị trấn Ueno (tỉnh Gunma) và thành phố Tanabe (tỉnh Wakayama) phải sơ tán khẩn cấp.
Khoảng 1,8 triệu người ở các tỉnh Gunma, Chiba, Tokyo, Kanagawa, Yamanashi, Shizuoka và Mie cũng được khuyến cáo nên sơ tán. Theo AFP, ít nhất 1 người thiệt mạng tại tỉnh Chiba do bị lật xe, trong khi 5 người khác bị thương.
Hàng chục ngàn hộ dân ở các tỉnh Chiba, Ibaraki, Saitama và khu vực Tokyo bị mất điện tính đến trưa 12.10. Nhiều tuyến đường sắt bị ngừng hoạt động vào sáng 12.10 trong khi các cửa hàng, xí nghiệp cũng đóng cửa để đề phòng. Khoảng 1.600 chuyến bay nội địa và 260 chuyến bay quốc tế bị hủy do bão.

Nhà tổ chức giải đua xe Công thức 1 ở Nhật cũng hủy buổi chạy thử và thi đấu phân hạng trong ngày 12.10, trong khi 2 trận đấu của giải vô địch Rugby thế giới cũng bị hủy.
Theo đánh giá của cơ quan khí tượng, bão Hagibis có thể gây ra thiệt hại tương tự trận bão Ida khiến hơn 1.200 người thiệt mạng hồi năm 1958.

source: https://thovn.net

Xem thêm các bài viết về Công Nghệ: https://thovn.net/category/cong-nghe/

28 Replies to “Siêu bão nhuộm tím cả bầu trời Nhật Bản!”

  1. Siêu bão đổ bộ gây ra những thiệt hại kinh hoàng 🙁
    Các bạn theo dõi hình ảnh mới nhất trong clip sau nhé: https://www.youtube.com/watch?v=xtNwVltvPx8

  2. Đúng Là Càng Đẹp Càng Độc Mà Mong Là Nước Nhật Không Bị Ảnh Hưởng Tới Người Quá Nhiều 😱😣

  3. Cơn bão này tan pha giống bom nguyên tử xuống hirosima và nagasaki roi. Tội nhật bản. Ước Vào tàu khựa .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *