Posted onTin 4T: Miền Bắc mưa rất to và giông trong 2 ngày liên tiếp
Trung tâm Khí tượng Thủy văn cho biết hiện nay (28/5), rãnh áp thấp có trục ở khoảng 20-23 độ Vĩ Bắc tiếp tục bị áp cao lục địa ở phía Bắc nén và đẩy dịch xuống phía Nam. Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5.000m nên ở Bắc Bộ và Thanh Hóa đã có mưa dông diện rộng.
Ở các tỉnh vùng núi Bắc Bộ đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to như: Sìn Hồ (Lai Châu) 124mm, Mường Lay (Điện Biên) 52mm, Trùng Khánh (Cao Bằng) 151mm, Thất Khê (Lạng Sơn) 57mm, Móng Cái (Quảng Ninh) 58mm.
Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5000m nên từ nay đến đêm 29/5, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông (lượng mưa phổ biến 30-100mm/24 giờ, có nơi 150-200mm/24 giờ). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Trọng điểm của đợt mưa lớn này có khả năng xảy ra ở các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Cạn, Hà Giang, Tuyên Quang, Quảng Ninh, Hải Phòng, Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Sơn La, sau đó mưa to đến rất to có khả năng mở rộng xuống khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ và khu vực Bắc Trung Bộ.
Từ nay đến ngày 29/5, trên các sông suối ở vùng núi Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có khả năng xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ lên trên các sông từ 2-4m; nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi (đặc biệt là các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Cạn), ngập lụt vùng trũng thấp ở khu vực trên.
Khu vực Hà Nội từ nay đến đêm 29/5 có mưa rào và dông, ngày hôm nay (28/5) có khả năng mưa vừa, mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Sáng 28/5, trên khu vực các tỉnh Điện Biên và Lai Châu có mưa vừa, mưa to. Lượng mưa trong 2 giờ (từ 1 giờ đến 3 giờ) tại Tây Trang (Điện Biên) 60 mm, thị trấn Mường Ảng (Mường Ảng) 16mm; các xã Vàng Pó ( Phong Thổ) 26,8mm, Mường Mô 1( Nậm Nhùn) 67,6mm, (Pa Tần Sìn Hồ) 31mm của tỉnh Lai Châu.
Các khu vực này tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to (lượng mưa có thể đạt từ 40-60mm) và có thể lan sang khu vực lân cận. Lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ có nguy cơ xảy ra tại tỉnh Điện Biên, Lai Châu đặc biệt khu vực các huyện Điện Biên, Mường Ảng (Điện Biên), Phong Thổ, Nậm Nhùn, Sìn Hồ (Lai Châu).
Đêm 27 rạng sáng 28/5, trên khu vực các tỉnh Quảng Ninh, Lào Cai có mưa vừa, mưa to. Lượng mưa trong 2 giờ (từ 21 giờ đến 23 giờ 27/5) tại Móng Cái 54 mm, Mường Khương 45mm. Trong sáng 28/5, các khu vực trên tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to (lượng mưa có thể đạt từ 30-60mm) và có thể lan sang khu vực lân cận. Lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ có nguy cơ xảy ra tại tỉnh Quảng Ninh, Lào Cai đặc biệt khu vực thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) và các huyện Hoành Bồ, Ba Chẽ (Quảng Ninh), Mường Khương (Lào Cai).
Từ 28 đến 29/5, trên các sông suối ở vùng núi Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có khả năng xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ lên trên các sông từ 2-4m; nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi (đặc biệt là các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Kạn), ngập lụt vùng trũng thấp ở khu vực trên.
Dự báo thời tiết các vùng ngày và đêm 28/5 như sau:
Phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có giông. Gió nhẹ. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 – 99%. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 đến 26 độ, có nơi dưới 22 độ C; cao nhất từ 28 đến 31 độ, riêng khu Tây Bắc có nơi trên 34 độ C.
Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có giông. Gió Đông Nam cấp 2-3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 65 – 99%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 đến 27 độ, vùng núi có nơi dưới 22 độ C; cao nhất từ 28 đến 31 độ, vùng núi 26-28 độ C.
Thủ đô Hà Nội nhiều mây, có mưa, ngày có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có giông. Gió Đông Nam cấp 2-3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 65 – 97%. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 đến 27 độ C; cao nhất từ 29 đến 31 độ C
Kênh Tin 4T chia sẻ những tin tức mới nhất, phục vụ cập nhật thông tin thời sự của mọi người
Kênh Tin 4T rất Cảm ơn Quý Vị và Các Bạn đã dành thời gian quý báu để xem video.
Hãy nhấn Đăng ký ( Subscribe) để luôn nhận được video mới và nhấn like để ủng hộ tác giả và phát triển kênh , Kênh Tin 4T rất Cảm ơn hành động đó của Quý vị và Các Bạn .
Xin gửi lời CHÀO TRÂN TRỌNG!

source: https://thovn.net

Xem thêm các bài viết về Bất Động Sản: https://thovn.net/category/bat-dong-san

One Reply to “Tin 4T: Miền Bắc mưa rất to và giông trong 2 ngày liên tiếp”

  1. Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén, từ nay đến đêm 29/5, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *