Posted on#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Từ nhà khoa học thành đầu bếp

Những người nhập cư từ rất nhiều quốc gia tới Mỹ thường làm việc trong ngành dịch vụ ăn uống với hi vọng thế hệ tiếp theo có thể được học hành đến nơi đến chốn. Một di dân tới từ Trung Quốc đã đi một con đường hoàn toàn ngược lại, từ một nhà nghiên cứu bệnh ung thư trở thành một chủ nhà hàng thành đạt.

Trong căn bếp này, có một thứ gia vị níu chân thực khách.

((Yunan Yang, Chủ quán Pepper Twins))

“Tôi sử dụng hạt tiêu tươi trồng tại quê nhà.”

Số hạt tiêu này được chuyển qua đêm từ thành phố Trùng Khánh, nằm ở phía Tây Nam Trung Quốc, tới nhà hàng Pepper Twins tại Houston. Hương vị mà hạt tiêu đen tạo ta được gọi là “mala”, tức là cay tê lưỡi. Chị Yunan Yang mở cửa tiệm đầu tiên của mình 4 năm về trước, kể từ đó tới nay, công việc kinh doanh của chị đã phát triển lên thành một đế chế với sáu cửa tiệm dọc khắp thành phố Houston.

Con đường sự nghiệp của chị tại Mỹ có thể coi là khác thường. Công việc đầu tiên của chị hoàn toàn chẳng liên quan gì đến đồ ăn. Chị Yang tới Mỹ với tư cách là một nghiên cứu sinh hậu tiến sĩ chuyên ngành ung thư tại thành phố Madison, bang Wisconsin. Chị nói rằng việc phải thường xuyên tiếp xúc với các vật liệu phóng xạ và hoá chất ảnh hưởng xấu tới cơ thể chị.

((Yunan Yang, Chủ quán Pepper Twins))

“Gần như ngày nào tôi cũng bị chảy máu, bất kể giờ giấc. Và sau khi tôi bị sảy thai hai lần, tôi đã ra một quyết định trọng đại.”

Chị Yang đã quyết định đổi việc vì lí do sức khoẻ, và chị cũng không muốn sảy thai lần nữa. Trong một lần tới California tham dự hội nghị, ý tưởng mở nhà hàng đã loé lên trong đầu chị.

((Yunan Yang, Chủ quán Pepper Twins))

“Chúng tôi tới ăn một quán Tàu, nhưng phải đợi tới một tiếng đồng hồ. Tại thành phố nhỏ Madison mà tôi ở, không có cái nhà hàng Tàu nào tử tế cả.”

Chị Yang không mở nhà hàng tại những khu trung tâm của người Hoa giống như cách mà di dân trên khắp nước Mỹ thường làm. Chị mở một nhà hàng bên ngoài khu người Hoa, tại một khu giàu có hơn. Ở thành phố Houston, nơi được coi là đô thị đa dạng sắc tộc nhất nước Mỹ, chị cho biết khẩu vị đồ Tàu của người dân nơi đây đã trở nên khá sành.

((Yunan Yang, Chủ quán Pepper Twins))

“Thực khách người Mỹ họ có thể nhận ra đâu là nhà hàng Tàu chuẩn, nhà hàng nào không, bởi người dân ngày càng có học thức cao, họ được đi tới rất nhiều nơi trên trái đất. Họ biết đồ ăn Tàu chính gốc trông như thế nào.”

Ravi Chawda là một trong số đó. Anh ấy chưa bao giờ tới Trung Quốc …

((Ravi Chawda, Thực khách))

“Nhưng tôi làm ăn với người Trung Quốc rất nhiều, vậy nên tôi đã từng tới một vài nhà hàng khá chính gốc. Nhưng đây là nơi chuẩn nhất.”

Những hương vị chính gốc cũng thu hút được nhiều thực khách trung thành gốc Hoa, ví dụ như anh Yan Xiang Yu, một người từng học đại học ở Tứ Xuyên, nơi nổi tiếng với đồ ăn cay.

((Yan Xiang Yu, Thực khách trung thành))

“Tôi nghĩ rằng điều ấn tượng nhất là họ có thể thực sự mang đến cảm giác tê đầu lưỡi. Hạt tiêu rất đậm đà.”

Yang không chỉ có công việc kinh doanh nhà hàng thành công, giờ đây chị đã có hai người con, và chúng chính là nguồn cảm hứng để chị cho ra đời biểu tượng của nhà hàng Pepper Twins.

source: https://thovn.net

Xem thêm các bài viết về Công Nghệ: https://thovn.net/category/cong-nghe/

One Reply to “Từ nhà khoa học thành đầu bếp (VOA)”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *