Posted onNhiễm trùng tai giữa (đôi khi được gọi là viêm tai giữa cấp tính) là nhiễm trùng tai giữa, không gian chứa đầy không khí phía sau màng nhĩ chứa các xương rung nhỏ của tai. Trẻ em dễ bị nhiễm trùng tai hơn người lớn. Bởi vì nhiễm trùng tai thường tự khỏi, việc điều trị có thể bắt đầu bằng việc kiểm soát cơn đau và theo dõi vấn đề. Đôi khi, thuốc kháng sinh được sử dụng để loại bỏ nhiễm trùng. Một số người dễ bị nhiễm trùng tai. Điều này có thể gây ra vấn đề thính giác và các biến chứng nghiêm trọng khác.
Triệu chứng viêm tai giữa
Sự khởi đầu của các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm trùng tai thường diễn ra nhanh chóng. Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến ở trẻ em bao gồm: Đau tai, đặc biệt là khi nằm. Khó ngủ. Khóc nhiều hơn bình thường. Trẻ khó chịu. Khó nghe hoặc phản hồi với âm thanh kém. Mất thăng bằng Sốt từ 100 F (38 C) trở lên. Chảy dịch lỏng từ tai. Đau đầu. Ăn mất ngon.
Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến ở người lớn bao gồm: Đau tai, chảy chất lỏng từ tai. Khó nghe.
Khi nào đi khám bác sĩ?
Điều quan trọng là có được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời. Gọi bác sĩ của con bạn nếu: Các triệu chứng kéo dài hơn một ngày. Các triệu chứng có ở trẻ dưới 6 tháng tuổi. Đau tai nghiêm trọng. Trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi của bạn bị mất ngủ hoặc khó chịu sau khi bị cảm lạnh hoặc nhiễm trùng đường hô hấp trên. Bạn quan sát thấy có chất lỏng, mủ hoặc dịch có máu từ tai.

Nguyên nhân
Nhiễm trùng tai giữa là do vi khuẩn hoặc vi rút ở tai giữa. Nhiễm trùng này thường là kết quả của một bệnh khác – cảm lạnh, cúm hoặc dị ứng – gây ra nghẹt mũi và sưng mũi, họng và ống eustachian.
Vai trò của ống eustachian (vòi tai).
Các ống eustachian là một cặp ống hẹp chạy từ mỗi tai giữa đến cao ở phía sau cổ họng, phía sau đường mũi. Đầu họng của các ống mở và đóng: Điều hòa áp suất không khí trong tai giữa. Làm mới không khí trong tai. Chảy dịch tiết ra từ tai giữa Các ống eustachian bị sưng có thể bị tắc nghẽn, khiến chất lỏng tích tụ trong tai giữa. Chất lỏng này có thể bị nhiễm trùng và gây ra các triệu chứng nhiễm trùng tai. Ở trẻ em, các ống eustachian hẹp hơn và nằm ngang hơn, khiến chúng khó thoát nước hơn và dễ bị tắc hơn.
Vai trò của adenoids (VA)
Adenoids là miếng mô nhỏ ở phía sau mũi được cho là có vai trò trong hoạt động của hệ thống miễn dịch. Vì adenoids ở gần lỗ mở của ống eustachian, sưng adenoids có thể làm tắc ống. Điều này có thể dẫn đến nhiễm trùng tai giữa. Sưng và kích thích adenoids có nhiều khả năng đóng vai trò trong nhiễm trùng tai ở trẻ em vì trẻ em có adenoids tương đối lớn hơn so với người lớn.
Điều kiện liên quan
Các tình trạng của tai giữa có thể liên quan đến nhiễm trùng tai hoặc dẫn đến các vấn đề về tai giữa tương tự bao gồm:
Viêm tai giữa có tràn dịch, hoặc sưng và tích tụ chất lỏng (tràn dịch) trong tai giữa mà không bị nhiễm vi khuẩn hoặc virus. Điều này có thể xảy ra vì sự tích tụ chất lỏng vẫn tồn tại sau khi nhiễm trùng tai đã trở nên tốt hơn. Nó cũng có thể xảy ra do một số rối loạn chức năng hoặc tắc nghẽn không truyền nhiễm của ống eustachian.
Viêm tai giữa mãn tính với tràn dịch, xảy ra khi chất lỏng vẫn còn trong tai giữa và tiếp tục quay trở lại mà không bị nhiễm vi khuẩn hoặc virus. Điều này khiến trẻ dễ bị nhiễm trùng tai mới và có thể ảnh hưởng đến thính giác.
Viêm tai giữa mủ mạn tính, nhiễm trùng tai không biến mất với các phương pháp điều trị thông thường. Điều này có thể dẫn đến thủng màng nhĩ.
Thanks for watching!
Please Subscribe, like, share!
link:

source: https://thovn.net

Xem thêm các bài viết về Sức Khỏe: https://thovn.net/category/suc-khoe/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *